Samsung Đang Xây Dựng Một Nền Tảng Không Phụ Thuộc Vào Hệ Điều Hành

10 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 17784)
Samsung Đang Xây Dựng Một Nền Tảng Không Phụ Thuộc Vào Hệ Điều Hành
blank
Samsung đang có kế hoạch phát triển các sản phẩm theo một chiến lược mới. Tính đến tháng 04/2017, đã hơn 20 năm kể từ ngày ngành công nghệ thông tin tin tưởng rằng: để nắm quyền lực cũng như tầm ảnh hưởng, các hãng công nghệ buộc phải có hệ điều hành (OS) riêng.

Các công ty lớn như Microsoft, Apple hay Google đều đã chuyển hệ điều hành của họ thành một nền tảng, giúp phát triển các dịch vụ khác và kiểm soát hướng đi của các công ty nhỏ lẻ muốn tiếp cận người dùng vốn đang sử dụng hệ điều hành đó. Để theo đuổi chiến lược, đã có rất nhiều tập đoàn thử sức, và thất bại, trong việc tìm kiếm quyền lực trong ngành công nghệ thông tin bằng cách tự thiết kế hoặc mua lại các hệ điều hành sẵn có. Một số thất bại điển hình chẳng hạn như BlackBerry, HP, LG với webOS và Samsung với Tizen.

Tuy nhiên, những năm vừa qua, đã xuất hiện sự tăng trưởng vượt bậc của các nền tảng không phụ thuộc vào hệ điều hành. Từ Alexa của Amazon, Facebook cho đến Samsung, đều đang cho thấy dấu hiệu khả quan đến từ bước đi của họ. Với Samsung, mặc dù các dịch vụ của Samsung hiện chỉ có mặt trên thiết bị do hãng sản xuất, Samsung mong muốn đẩy mạnh hệ sinh thái đa kết nối, đa thiết bị mà hãng chắc chắn sẽ là tương lại của công nghệ.

Kể cả các công ty lớn đang sở hữu hệ điều hành với số lượng người dùng khổng lồ, mang về khoản lợi nhuận khổng lồ, cũng nhận thấy được rằng giá trị của hướng đi đã chọn đang dần giảm sút và tập trung nghiên cứu các chiến lực về "siêu nền tảng". Điển hình như việc các công ty khuyến khích người dùng sử dụng tính năng trợ lý ảo bằng giọng nói – một nền tảng không bị giới hạn bởi OS.

Một trong những tính năng mà các nền tảng sẽ được trang bị chính là trí thông minh nhân tạo (AI). Ngoài những lợi ích được đánh giá cao, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào hệ điều hành. Đây cũng là nhân tố quan trọng, đóng vai trò rất lớn trong việc mở ra các cơ hội dành cho các công ty mới.


Ngoài ra, không thể bỏ qua dịch vụ bảo mật các thông tin và xác nhận quyền truy cập, một chiến lược các hãng đang tiến hành. Không chỉ là cách người dùng bảo vệ các thông tin cá nhân, mà còn là cánh cửa mở ra một kỷ nguyên mới dành cho thương mại điện tử, giao dịch ngân hàng qua mạng hay các loại hình liên lạc an toàn, bảo mật.

Với chiến lược phát triển của Samsung thông qua sự ra đời của Galaxy S8. Nhờ số lượng hàng hóa khổng lồ trong nhiều lĩnh vực khác như smartphone, tablet,phụ kiện cũng như TV và đồ gia dụng, Samsung hiện đang ở vị trí hoàn toàn thuận lợi để có thể đem lại một hệ sinh thái hoàn hảo. Bằng việc mua lại Harman, công ty chuyên cung cấp phụ tùng động cơ, Samsung còn có thể bổ sung cả xe hơi vào hệ sinh thái.

Samsung vẫn chưa thực sự khai thác vị trí đầy quyền lực của hãng, nhưng có vẻ như mọi thứ đã bắt đầu. Samsung Pass đã vượt xa khả năng thanh toán qua mạng của Samsung Pay và bổ sung thêm phương thức xác nhận thanh toán bằng các yếu tố sinh học. Đặc biệt hơn, tính năng vượt qua các bài kiểm tra của FIDO Alliance, cho phép Samsung áp dụng Pass lên toàn bộ các thiết bị của hãng.

Có thể thấy, Samsung đang sử dụng Galaxy S8 làm bàn đạp cho sự phát triển sắp tới. Qua trợ lý ảo Bixby, người dùng có thể điều khiển các sản phẩm khác của Samsung hoặc các thiết bị được kết nối với Samsung Connect Home, từ đó củng cố nền tảng đa liên kết, đa thiết bị mà hãng đang xây dựng. Để đạt được thành công, Samsung không thể làm điều này một mình, mà sẽ phải bắt tay với các đối tác, thậm chí cả đối thủ cạnh tranh, nếu muốn nâng tầm các nền tảng của hãng. Dù sao, Samsung cũng đang có lợi thế rất lớn nhờ tầm ảnh hưởng vốn có cùng với số lượng mặt hàng đáng kể trong nhiều lĩnh vực.
54Vote
42Vote
33Vote
22Vote
12Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
16 Tháng Mười 2019
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
16 Tháng Mười 2019
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
16 Tháng Mười 2019
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.