Samsung Đang Xây Dựng Một Nền Tảng Không Phụ Thuộc Vào Hệ Điều Hành

10 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 17904)
Samsung Đang Xây Dựng Một Nền Tảng Không Phụ Thuộc Vào Hệ Điều Hành
blank
Samsung đang có kế hoạch phát triển các sản phẩm theo một chiến lược mới. Tính đến tháng 04/2017, đã hơn 20 năm kể từ ngày ngành công nghệ thông tin tin tưởng rằng: để nắm quyền lực cũng như tầm ảnh hưởng, các hãng công nghệ buộc phải có hệ điều hành (OS) riêng.

Các công ty lớn như Microsoft, Apple hay Google đều đã chuyển hệ điều hành của họ thành một nền tảng, giúp phát triển các dịch vụ khác và kiểm soát hướng đi của các công ty nhỏ lẻ muốn tiếp cận người dùng vốn đang sử dụng hệ điều hành đó. Để theo đuổi chiến lược, đã có rất nhiều tập đoàn thử sức, và thất bại, trong việc tìm kiếm quyền lực trong ngành công nghệ thông tin bằng cách tự thiết kế hoặc mua lại các hệ điều hành sẵn có. Một số thất bại điển hình chẳng hạn như BlackBerry, HP, LG với webOS và Samsung với Tizen.

Tuy nhiên, những năm vừa qua, đã xuất hiện sự tăng trưởng vượt bậc của các nền tảng không phụ thuộc vào hệ điều hành. Từ Alexa của Amazon, Facebook cho đến Samsung, đều đang cho thấy dấu hiệu khả quan đến từ bước đi của họ. Với Samsung, mặc dù các dịch vụ của Samsung hiện chỉ có mặt trên thiết bị do hãng sản xuất, Samsung mong muốn đẩy mạnh hệ sinh thái đa kết nối, đa thiết bị mà hãng chắc chắn sẽ là tương lại của công nghệ.

Kể cả các công ty lớn đang sở hữu hệ điều hành với số lượng người dùng khổng lồ, mang về khoản lợi nhuận khổng lồ, cũng nhận thấy được rằng giá trị của hướng đi đã chọn đang dần giảm sút và tập trung nghiên cứu các chiến lực về "siêu nền tảng". Điển hình như việc các công ty khuyến khích người dùng sử dụng tính năng trợ lý ảo bằng giọng nói – một nền tảng không bị giới hạn bởi OS.

Một trong những tính năng mà các nền tảng sẽ được trang bị chính là trí thông minh nhân tạo (AI). Ngoài những lợi ích được đánh giá cao, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào hệ điều hành. Đây cũng là nhân tố quan trọng, đóng vai trò rất lớn trong việc mở ra các cơ hội dành cho các công ty mới.


Ngoài ra, không thể bỏ qua dịch vụ bảo mật các thông tin và xác nhận quyền truy cập, một chiến lược các hãng đang tiến hành. Không chỉ là cách người dùng bảo vệ các thông tin cá nhân, mà còn là cánh cửa mở ra một kỷ nguyên mới dành cho thương mại điện tử, giao dịch ngân hàng qua mạng hay các loại hình liên lạc an toàn, bảo mật.

Với chiến lược phát triển của Samsung thông qua sự ra đời của Galaxy S8. Nhờ số lượng hàng hóa khổng lồ trong nhiều lĩnh vực khác như smartphone, tablet,phụ kiện cũng như TV và đồ gia dụng, Samsung hiện đang ở vị trí hoàn toàn thuận lợi để có thể đem lại một hệ sinh thái hoàn hảo. Bằng việc mua lại Harman, công ty chuyên cung cấp phụ tùng động cơ, Samsung còn có thể bổ sung cả xe hơi vào hệ sinh thái.

Samsung vẫn chưa thực sự khai thác vị trí đầy quyền lực của hãng, nhưng có vẻ như mọi thứ đã bắt đầu. Samsung Pass đã vượt xa khả năng thanh toán qua mạng của Samsung Pay và bổ sung thêm phương thức xác nhận thanh toán bằng các yếu tố sinh học. Đặc biệt hơn, tính năng vượt qua các bài kiểm tra của FIDO Alliance, cho phép Samsung áp dụng Pass lên toàn bộ các thiết bị của hãng.

Có thể thấy, Samsung đang sử dụng Galaxy S8 làm bàn đạp cho sự phát triển sắp tới. Qua trợ lý ảo Bixby, người dùng có thể điều khiển các sản phẩm khác của Samsung hoặc các thiết bị được kết nối với Samsung Connect Home, từ đó củng cố nền tảng đa liên kết, đa thiết bị mà hãng đang xây dựng. Để đạt được thành công, Samsung không thể làm điều này một mình, mà sẽ phải bắt tay với các đối tác, thậm chí cả đối thủ cạnh tranh, nếu muốn nâng tầm các nền tảng của hãng. Dù sao, Samsung cũng đang có lợi thế rất lớn nhờ tầm ảnh hưởng vốn có cùng với số lượng mặt hàng đáng kể trong nhiều lĩnh vực.
54Vote
42Vote
33Vote
22Vote
12Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.