Google Thử Nghiệm Công Nghệ AI Mới

11 Tháng Tư 20179:00 CH(Xem: 26078)
Google Thử Nghiệm Công Nghệ AI Mới
blank
Các hoạt động nghiên cứu và phát triển phần mềm thông qua phương thức phân tích dữ liệu của các công ty lớn thường được tiến hành một cách tổng thể. Chẳng hạn như Google hay Apple, sẽ thu thập thông tin về cách mà người dùng sử dụng ứng dụng của họ, chuyển tất cả dữ liệu về máy chủ và phát triển các thuật toán mới dựa trên kết quả phân tích.

Quá trình có rất nhiều lợi ích, từ việc nâng cao chất lượng ảnh cho đến cải tiến tính năng tìm kiếm trong email. Tuy phương pháp đạt được kết quả, quá trình cập nhật các ứng dụng cũng như thu hồi thông tin về thói quen của người dùng tốn rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, điều này cũng tăng nguy cơ người dùng bị xâm phạm quyền riêng tư khi vô số thông tin cá nhân đều cần được lưu trữ trên máy chủ.

Để giải quyết vấn đề, Google đang thử nghiệm một phương pháp cải tiến trí tuệ nhân tạo (AI) mới, có tên là Federated Learning. Thay vì phân tích dữ liệu một cách cục bộ, quy trình thu thập dữ liệu và phát triển các thuật toán mới được tiến hành ngay trên các thiết bị. Có thể hiểu là, tất cả các smartphone sử dụng dịch vụ của Google đều đang giúp cải tiến hệ thống trí tuệ nhân tạo của hãng. Google tích hợp phương pháp mới vào Gboard, ứng dụng bàn phím dành cho các thiết bị Android. Khi Gboard đưa ra các thẻ từ khóa tìm kiếm mà người dùng có thể muốn dùng, ứng dụng sẽ ghi nhớ những thẻ được sử dụng và những thẻ được bỏ qua và dùng các thông tin nhằm tùy chỉnh thuật toán cho phù hợp.


Theo Google, phần mềm phân tích dữ liệu TensorFlow của hãng đã được đơn giản hóa để đảm bảo thời lượng sử dụng và hiệu năng của thiết bị không bị ảnh hưởng. Quá trình phân tích dữ liệu chỉ hoạt động khi điện thoại đang không được sử dụng, sạc pin và có kết nối wifi cùng lúc. Brendan McMahan và Daniel Ramage, các nhà khoa học nghiên cứu của Google cho biết: “Federated Learning cho phép quá trình phân tích dữ liệu vận hành tốt hơn, có độ trễ thấp, tiêu thụ ít điện năng hơn và đảm bảo quyền riêng tư cho người sử dụng.”

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên tới từ các công ty công nghệ trong việc điều chỉnh cách trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng dữ liệu. Hồi tháng 06/2016, Apple đã ra mắt quy trình phân tích dữ liệu của riêng hãng, sử dụng công nghệ “quyền riêng tư tùy biến”. Về căn bản, quy trình sẽ đem lại giải pháp giống với những gì mà Google đang làm. Sẽ có thêm nhiều phương pháp tương tự được phát triển trong tương lai khi người dùng ngày càng muốn thắt chặt quyền riêng tư của mình.
538Vote
43Vote
316Vote
210Vote
110Vote
3.677
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.