Google Thử Nghiệm Công Nghệ AI Mới

11 Tháng Tư 20179:00 CH(Xem: 26114)
Google Thử Nghiệm Công Nghệ AI Mới
blank
Các hoạt động nghiên cứu và phát triển phần mềm thông qua phương thức phân tích dữ liệu của các công ty lớn thường được tiến hành một cách tổng thể. Chẳng hạn như Google hay Apple, sẽ thu thập thông tin về cách mà người dùng sử dụng ứng dụng của họ, chuyển tất cả dữ liệu về máy chủ và phát triển các thuật toán mới dựa trên kết quả phân tích.

Quá trình có rất nhiều lợi ích, từ việc nâng cao chất lượng ảnh cho đến cải tiến tính năng tìm kiếm trong email. Tuy phương pháp đạt được kết quả, quá trình cập nhật các ứng dụng cũng như thu hồi thông tin về thói quen của người dùng tốn rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, điều này cũng tăng nguy cơ người dùng bị xâm phạm quyền riêng tư khi vô số thông tin cá nhân đều cần được lưu trữ trên máy chủ.

Để giải quyết vấn đề, Google đang thử nghiệm một phương pháp cải tiến trí tuệ nhân tạo (AI) mới, có tên là Federated Learning. Thay vì phân tích dữ liệu một cách cục bộ, quy trình thu thập dữ liệu và phát triển các thuật toán mới được tiến hành ngay trên các thiết bị. Có thể hiểu là, tất cả các smartphone sử dụng dịch vụ của Google đều đang giúp cải tiến hệ thống trí tuệ nhân tạo của hãng. Google tích hợp phương pháp mới vào Gboard, ứng dụng bàn phím dành cho các thiết bị Android. Khi Gboard đưa ra các thẻ từ khóa tìm kiếm mà người dùng có thể muốn dùng, ứng dụng sẽ ghi nhớ những thẻ được sử dụng và những thẻ được bỏ qua và dùng các thông tin nhằm tùy chỉnh thuật toán cho phù hợp.


Theo Google, phần mềm phân tích dữ liệu TensorFlow của hãng đã được đơn giản hóa để đảm bảo thời lượng sử dụng và hiệu năng của thiết bị không bị ảnh hưởng. Quá trình phân tích dữ liệu chỉ hoạt động khi điện thoại đang không được sử dụng, sạc pin và có kết nối wifi cùng lúc. Brendan McMahan và Daniel Ramage, các nhà khoa học nghiên cứu của Google cho biết: “Federated Learning cho phép quá trình phân tích dữ liệu vận hành tốt hơn, có độ trễ thấp, tiêu thụ ít điện năng hơn và đảm bảo quyền riêng tư cho người sử dụng.”

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên tới từ các công ty công nghệ trong việc điều chỉnh cách trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng dữ liệu. Hồi tháng 06/2016, Apple đã ra mắt quy trình phân tích dữ liệu của riêng hãng, sử dụng công nghệ “quyền riêng tư tùy biến”. Về căn bản, quy trình sẽ đem lại giải pháp giống với những gì mà Google đang làm. Sẽ có thêm nhiều phương pháp tương tự được phát triển trong tương lai khi người dùng ngày càng muốn thắt chặt quyền riêng tư của mình.
538Vote
43Vote
316Vote
210Vote
110Vote
3.677
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.