Google Thử Nghiệm Công Nghệ AI Mới

11 Tháng Tư 20179:00 CH(Xem: 25582)
Google Thử Nghiệm Công Nghệ AI Mới
blank
Các hoạt động nghiên cứu và phát triển phần mềm thông qua phương thức phân tích dữ liệu của các công ty lớn thường được tiến hành một cách tổng thể. Chẳng hạn như Google hay Apple, sẽ thu thập thông tin về cách mà người dùng sử dụng ứng dụng của họ, chuyển tất cả dữ liệu về máy chủ và phát triển các thuật toán mới dựa trên kết quả phân tích.

Quá trình có rất nhiều lợi ích, từ việc nâng cao chất lượng ảnh cho đến cải tiến tính năng tìm kiếm trong email. Tuy phương pháp đạt được kết quả, quá trình cập nhật các ứng dụng cũng như thu hồi thông tin về thói quen của người dùng tốn rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, điều này cũng tăng nguy cơ người dùng bị xâm phạm quyền riêng tư khi vô số thông tin cá nhân đều cần được lưu trữ trên máy chủ.

Để giải quyết vấn đề, Google đang thử nghiệm một phương pháp cải tiến trí tuệ nhân tạo (AI) mới, có tên là Federated Learning. Thay vì phân tích dữ liệu một cách cục bộ, quy trình thu thập dữ liệu và phát triển các thuật toán mới được tiến hành ngay trên các thiết bị. Có thể hiểu là, tất cả các smartphone sử dụng dịch vụ của Google đều đang giúp cải tiến hệ thống trí tuệ nhân tạo của hãng. Google tích hợp phương pháp mới vào Gboard, ứng dụng bàn phím dành cho các thiết bị Android. Khi Gboard đưa ra các thẻ từ khóa tìm kiếm mà người dùng có thể muốn dùng, ứng dụng sẽ ghi nhớ những thẻ được sử dụng và những thẻ được bỏ qua và dùng các thông tin nhằm tùy chỉnh thuật toán cho phù hợp.


Theo Google, phần mềm phân tích dữ liệu TensorFlow của hãng đã được đơn giản hóa để đảm bảo thời lượng sử dụng và hiệu năng của thiết bị không bị ảnh hưởng. Quá trình phân tích dữ liệu chỉ hoạt động khi điện thoại đang không được sử dụng, sạc pin và có kết nối wifi cùng lúc. Brendan McMahan và Daniel Ramage, các nhà khoa học nghiên cứu của Google cho biết: “Federated Learning cho phép quá trình phân tích dữ liệu vận hành tốt hơn, có độ trễ thấp, tiêu thụ ít điện năng hơn và đảm bảo quyền riêng tư cho người sử dụng.”

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên tới từ các công ty công nghệ trong việc điều chỉnh cách trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng dữ liệu. Hồi tháng 06/2016, Apple đã ra mắt quy trình phân tích dữ liệu của riêng hãng, sử dụng công nghệ “quyền riêng tư tùy biến”. Về căn bản, quy trình sẽ đem lại giải pháp giống với những gì mà Google đang làm. Sẽ có thêm nhiều phương pháp tương tự được phát triển trong tương lai khi người dùng ngày càng muốn thắt chặt quyền riêng tư của mình.
538Vote
43Vote
316Vote
210Vote
110Vote
3.677
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.