Nhu Cầu Màn Hình OLED Có Thể Tăng Vọt Và Bị Khan Hiếm Nguồn Cung

12 Tháng Tư 20177:00 CH(Xem: 17450)
Nhu Cầu Màn Hình OLED Có Thể Tăng Vọt Và Bị Khan Hiếm Nguồn Cung
blank
Khoảng tháng 04/2017, hàng loạt các dấu hiệu cho thấy nhu cầu về màn hình OLED đang tăng cao, nhưng các nhà sản xuất lớn đều gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu này.

Theo các nguồn tin, Google đang tìm cách đảm bảo việc gia tăng sản xuất màn hình OLED tại LG bằng cách chi thêm một khoản tiền mặt trị giá 880 triệu USD (tương đương 1.000 tỷ Won). Ngoài ra, còn có ít nhất một nhà sản xuất smartphone lớn đang lo ngại về triển vọng cung cấp màn hình trong những năm tiếp theo.

Hàng loạt chỉ số khác cho thấy rằng một cuộc khủng hoảng nguồn cung OLED có thể sắp xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là vì nhu cầu tăng cao từ các nhà sản xuất smartphone. Một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất cho việc thiếu hụt lượng dự trữ OLED là do chiếc iPhone 8 sắp ra mắt. Từ lâu đã có tin đồn rằng Apple sẽ quyết định chuyển từ công nghệ màn hình LCD sang OLED, và cần phải bổ sung ngay lập tức hàng triệu đơn đặt hàng màn hình OLED từ chuỗi cung cấp.

Một báo cáo vào đầu năm 2016 cho thấy, Apple sẽ cần khoảng 14% khả năng sản xuất của Samsung để đáp ứng nhu cầu dự kiến cho chiếc iPhone 8 của hãng. Samsung dự kiến sẽ là nhà sản xuất màn hình độc quyền cho iPhone 8 của Apple. Hiện Samsung là nhà sản xuất lớn nhất cho các tấm panel OLED kích thước nhỏ, ước tính hãng đang sử dụng đến 56% các tấm panel OLED trên thị trường cho dòng smartphone Galaxy, bao gồm cả những chiếc flagship Galaxy S và dòng điện thoại tầm trung A series.

Giữa nhu cầu của riêng mình và đơn hàng lớn từ Apple, các đối tác khác của Samsung, như Oppo, Vivo và những công ty khác, sẽ phải cạnh tranh để giành được các hợp đồng mua tấm panel. Sau khi trừ đi nhu cầu riêng và tin đồn về đơn hàng của Apple, Samsung ước tính chỉ còn khả năng cung cấp khoảng 50 triệu tấm panel AMOLED cho các nhà sản xuất trong năm 2018.

Điều này có thể là lý do khiến Google tiếp cận LG thay vì Samsung – đang dẫn đầu thị trường. LG đang đầu tư mạnh mẽ để mở rộng dây chuyền sản xuất OLED nhằm bắt kịp với công suất của Samsung. Khoản đầu tư của Google được cho là có giá trị đến 880 triệu USD sẽ đủ cho LG xây dựng một dây chuyền sản xuất mới dành riêng cho các tấm panel trên điện thoại. Công ty vốn đã có 2 nhà máy sản xuất màn hình OLED dẻo, một hướng đi mà LG cho biết sẽ đầu tư nghiêm túc trong năm 2017.

Tin đồn cũng cho thấy, đơn hàng của Google có thể sẽ được sản xuất tại nhà máy E5 ở thành phố Gumi City, Hàn Quốc. LG hiện là nhà cung cấp tấm panel lớn nhất cho các loại OLED TV cỡ lớn, nhưng vẫn đang cố gắng bắt kịp ngôi vị dẫn đầu của Samsung trong việc sản xuất tấm panel cho điện thoại. Samsung hiện chiếm đến 95% thị trường OLED cho di động.

Một nguyên nhân khác càng làm tăng áp lực lên nguồn cung OLED là việc chi phí sản xuất giảm và sản lượng được cải thiện, giúp cho giá thành của loại công nghệ mới đã giảm so với màn hình LCD truyền thống. Trong năm 2016, khoảng cách về giá cả giữa hai loại màn hình đủ lớn để các nhà sản xuất điện thoại tầm trung cần phải cân nhắc các sự lựa chọn. Một số lượng nhỏ các smartphone giá rẻ hơn đã xuất xưởng với màn hình OLED, nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung dư thừa từ Samsung.

Lượng nhu cầu tăng thêm từ dòng thiết bị tầm trung kết hợp với các đơn hàng từ những nhà sản xuất lớn dường như là các yếu tố làm giảm mức độ sẵn có của những tấm panel, đặc biệt từ các nhà sản xuất lớn nhất. Điều này cũng tạo nên một hiệu ứng dây chuyền đến các nhà sản xuất smartphone.

Asus cho biết đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung màn hình từ Samsung cho các sản phẩm tầm trung của hãng. Thay vào đó, công ty đã phải tìm tới các nhà sản xuất tấm panel từ Trung Quốc như Tianma Micro Electronics và BOE Technology Group để có được các sản phẩm cần thiết. Tuy nhiên, các nhà sản xuất tấm panel sẽ khó kịp ra mắt sản phẩm trước 2018, và năng lực sản xuất cũng sẽ mất thêm một thời gian để có thể đạt công suất tối đa.
59Vote
41Vote
35Vote
24Vote
15Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, hãng đồ uống có ga Pepsi đang chuẩn bị cho ra mắt Nitro Pepsi, dạng đồ uống soda đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí ni tơ, nitro-infused, vẫn hay thường thấy ở các dòng bia craft hay ở các dạng "cafe bia". Pepsi dự tính sẽ thử nghiệm sản phẩm mới vào đợt Super Bowl sắp tới tại Atlanta.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, phụ tùng nhập từ một nhà cung ứng bị lỗi là nguyên nhân khiến Subaru phải ra quyết định tạm ngưng sản xuất tại 2 nhà máy chiếm đến 60% sản lượng toàn cầu đặt tại quận Gunma, Nhật Bản. Đại diện Subaru cho biết các vấn dề nằm ở bộ phận trợ lực lái được thiết kế dành cho mẫu SUV Crosstrek và cả Forester đã được phát hiện và khắc phục kịp thời. Việc hệ thống trợ lực bị vô hiệu hóa trong quá trình xe vận hành có thể khiến cho khả năng đánh lái trở nên khó khăn hơn.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Stephen McBride là nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và cũng là trưởng nhóm phân tích của RiskHedge, một hãng chuyên nghiên cứu và phân tích cổ phiếu công nghệ. Công việc khiến anh không thể không quan tâm đặc biệt đến Apple để đưa ra lời tư vấn cho các nhà đầu tư của mình. Tuy nhiên, những sản phẩm mà Cupertino trình diễn trong năm 2018 9ã khiến anh thực sự lo ngại. Bài viết là suy nghĩ của Stephen McBride về tương lai Apple trong thời gian tới:
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, YouTube tuyên bố sẽ giảm mức khuyến nghị của các video chứa thông tin không chính xác và thuyết âm mưu, được gọi là nội dung đường biên (borderline content)). Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng YouTube cố tình hướng người xem tới các nội dung cực đoan. Ban đầu, chính sách hạn chế khuyến nghị video thuyết âm mưu sẽ được thử nghiệm tại Mỹ và có thể ảnh hưởng tới dưới 1% số video có trên nền tảng.
26 Tháng Giêng 2019
Sau hai đợt giảm giá Black Friday và Cyber Monday kết thúc vào tháng 11/2018, Apple đã khởi động chương trình “Thu cũ đổi mới” các thiết bị iPhone cũ lên đời bộ ba iPhone mới với giá "thu vào" cao hơn 100 USD.
26 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tập đoàn Hyundai Motor công bố thông tin về một loại túi khí mới giúp bảo vệ hành khách tốt hơn khi có tai nạn. Công nghệ mới có thể tạm gọi là Hệ thống túi khí liên hoàn (Multi-Collision Airbag System), hay có thể hiểu đơn giản là túi khí có thể bung nhiều hơn 1 lần. Cụ thểm các túi khí có khả năng bung tiếp lần thứ 2 để giảm thương vong nếu có thêm va chạm xảy ra sau cú va chạm đầu tiên. Hệ thống an toàn bị động dự kiến sẽ được trang bị trên các dòng xe Hyundai và KIA khi đã được nghiên cứu hoàn thiện.