Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Chỉ Bằng Quan Sát Cử Động Và Vị Trí Tay Của Người Dùng Trên Thiết Bị

12 Tháng Tư 20179:00 CH(Xem: 17226)
Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Chỉ Bằng Quan Sát Cử Động Và Vị Trí Tay Của Người Dùng Trên Thiết Bị
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, nhóm các chuyên gia an ninh mạng của đại học Newcastle đã công bố khám phá mới, cảnh báo rằng cách mà người dùng cầm nắm và thao tác khi sử dụng điện thoại trên tay có thể được các hacker lợi dụng để truy cập trái phép vào thiết bị.

Thông tin mới gây bất ngờ với đa số người dùng, vốn thường cho rằng các mối nguy hại về bảo mật thường tới từ mạng Wi-Fi công cộng, hay các rủi ro bị bẻ khóa đối với công nghệ nhận diện khuôn mặt hoặc cảm biến vân tay.

Trước đây, không ai nghĩ rằng các cảm biến chuyển động và phương hướng đang được trang bị trên gần như tất cả các mẫu smartphone hiện tại lại có thể trở thành nguy cơ khiến thiết bị và dữ liệu cá nhân của người dùng bị truy cập trái phép. Bằng cách lợi dụng các cảm biến trên, nhóm nghiên cứu đã có thể tìm ra mã PIN 4 ký tự với độ chính xác sau lần thử đầu tiên lên tới 70% và sau 5 lần thử, tỷ lệ thành công đạt tuyệt đối 100%.


Hiện nay, hầu hết các ứng dụng và website không yêu cầu quyền truy cập đặc biệt nào để truy cập vào các cảm biến chuyển động và phương hướng của thiết bị, nên hacker hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu từ các cảm biến mà người dùng không hề hay biết. Từ các dữ liệu về mọi chuyển động tay, chẳng hạn như bấm, cuộn, bấm giữ…và vị trí của thiết bị khi được sử dụng trên tay, hacker không chỉ đoán ra được mật mã, mà còn biết chính xác từng vị trí trên màn hình mà người dùng đang tương tác.

Đây là một thông tin đáng báo động, vì theo các nhà nghiên cứu, trừ khi người dùng đóng hoàn toàn ứng dụng hay website bị chứa các mã độc, các hacker có thể theo dõi mọi thứ trên điện thoại của người dùng, ngay cả khi màn hình đang được khóa. Các nhà nghiên cứu đã gửi thông báo tới các hãng công nghệ như Apple hay Google. Hy vọng sẽ sớm có một phương án bảo vệ smartphone khỏi nguy cơ mới.
57Vote
40Vote
35Vote
24Vote
13Vote
3.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc