Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Chỉ Bằng Quan Sát Cử Động Và Vị Trí Tay Của Người Dùng Trên Thiết Bị

12 Tháng Tư 20179:00 CH(Xem: 17311)
Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Chỉ Bằng Quan Sát Cử Động Và Vị Trí Tay Của Người Dùng Trên Thiết Bị
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, nhóm các chuyên gia an ninh mạng của đại học Newcastle đã công bố khám phá mới, cảnh báo rằng cách mà người dùng cầm nắm và thao tác khi sử dụng điện thoại trên tay có thể được các hacker lợi dụng để truy cập trái phép vào thiết bị.

Thông tin mới gây bất ngờ với đa số người dùng, vốn thường cho rằng các mối nguy hại về bảo mật thường tới từ mạng Wi-Fi công cộng, hay các rủi ro bị bẻ khóa đối với công nghệ nhận diện khuôn mặt hoặc cảm biến vân tay.

Trước đây, không ai nghĩ rằng các cảm biến chuyển động và phương hướng đang được trang bị trên gần như tất cả các mẫu smartphone hiện tại lại có thể trở thành nguy cơ khiến thiết bị và dữ liệu cá nhân của người dùng bị truy cập trái phép. Bằng cách lợi dụng các cảm biến trên, nhóm nghiên cứu đã có thể tìm ra mã PIN 4 ký tự với độ chính xác sau lần thử đầu tiên lên tới 70% và sau 5 lần thử, tỷ lệ thành công đạt tuyệt đối 100%.


Hiện nay, hầu hết các ứng dụng và website không yêu cầu quyền truy cập đặc biệt nào để truy cập vào các cảm biến chuyển động và phương hướng của thiết bị, nên hacker hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu từ các cảm biến mà người dùng không hề hay biết. Từ các dữ liệu về mọi chuyển động tay, chẳng hạn như bấm, cuộn, bấm giữ…và vị trí của thiết bị khi được sử dụng trên tay, hacker không chỉ đoán ra được mật mã, mà còn biết chính xác từng vị trí trên màn hình mà người dùng đang tương tác.

Đây là một thông tin đáng báo động, vì theo các nhà nghiên cứu, trừ khi người dùng đóng hoàn toàn ứng dụng hay website bị chứa các mã độc, các hacker có thể theo dõi mọi thứ trên điện thoại của người dùng, ngay cả khi màn hình đang được khóa. Các nhà nghiên cứu đã gửi thông báo tới các hãng công nghệ như Apple hay Google. Hy vọng sẽ sớm có một phương án bảo vệ smartphone khỏi nguy cơ mới.
57Vote
40Vote
35Vote
24Vote
13Vote
3.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.