Cổ Phiếu BlackBerry Tăng Giá Sau Vụ Kiện Với Qualcomm

13 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 17890)
Cổ Phiếu BlackBerry Tăng Giá Sau Vụ Kiện Với Qualcomm
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm sẽ phải trả cho Blackberry một khoản bồi thường lên tới 814.9 triệu USD, sau khi bị tố cáo về việc thu tiền bản quyền quá mức cho phép đối với Blackberry.

Được biết, vụ tranh chấp đã được bên thứ ba xử lý bằng các quyết định mang tính khách quan và có hiệu lực pháp lý. Mâu thuẫn xuất phát từ thương vụ nhượng quyền sử dụng mà Blackberry đã ký với Qualcomm, trong đó Qualcomm phải giới hạn số tiền bản quyền phát minh thu về trong mỗi sản phẩm mà Blackberry có sử dụng linh kiện hay công nghệ của nhà sản xuất vi xử lý.

Có thể hiểu là, Qualcomm phải trả lại khoản tiền mà họ “thu khống” của Blackberry trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2015. Tuy không đồng ý với quyết định bồi thường, phán xét được đưa ra là mang tính bắt buộc và Qualcomm không có quyền kháng cáo.

Sau khi dành phần thắng, giá cổ phiếu của Blackberry đã tăng 15% trước thời điểm giao dịch. Dù việc mỗi cổ phiếu được định giá ở mức 9 USD, Blackberry vẫn thua kém xa bản thân ở thời hoàng kim hồi năm 2007, thời điểm mỗi cổ phiếu của công ty có giá 140 USD.

Cuối tháng 03/2017, John Chen, CEO của Blackberry chia sẻ rằng công ty của ông sẽ duy trì lợi nhuận sau khi trừ đi các khoản thuế cho đến hết tháng 02/2018. John Chen cho biết: “Trong năm 2018, Blackberry sẽ phát triển ngang hoặc cao hơn so với mức trung bình của thị trường phần mềm.”

Hiện Blackberry đã ngừng sản xuất các mẫu smartphone của hãng. Thay vào đó, công ty đặt mối quan tâm vào phần mềm như hệ điều hành QNX dành cho các xe hơi được liên kết. Điều này không đồng nghĩa với việc smartphone mang thương hiệu Blackberry sẽ bị xóa khỏi thị trường. TCL, nhà sản xuất smartphone tới từ Trung Quốc, đã được Blackberry cho phép sản xuất smartphone chạy Android mang thương hiệu BlackBerry. Các sản phẩm mới như chiếc Blackberry Mercury, vẫn sở hữu các tính năng truyền thống của Blackberry, điển hình là bàn phím QWERTY.
545Vote
44Vote
39Vote
219Vote
18Vote
3.785
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết, một cuộc tấn công ransomware nhằm vào một cơ sở khí đốt tự nhiên của Mỹ đã làm cho một đường ống phải ngừng hoạt động trong hai ngày.
19 Tháng Hai 2020
Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm đáng mừng các ca nhiễm coronavirus mới hôm thứ Năm (20/02/2020), dù các nhà khoa học cảnh báo mầm bệnh vẫn có thể lây lan thậm chí dễ dàng hơn so với trước đây
19 Tháng Hai 2020
Phiên bản Android 11 developer preview đầu tiên, hệ điều hành tiếp theo sau Android 10 ra mắt vào năm 2019.
19 Tháng Hai 2020
Theo trang Reuters, nhóm tay súng nã đạn vào hai quán bar ở thị trấn Hanau khiến 8 người thiệt mạng, cảnh sát hiện đang truy đuổi.
19 Tháng Hai 2020
một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ cho biết, các nước EU không có lý do gì để sử dụng công nghệ di động 5G của Huawei bởi vì Ericsson của Thụy Điển, Nokia của Phần Lan và Samsung của Hàn Quốc ngang hàng với tập đoàn Trung Quốc trong lĩnh vực.
19 Tháng Hai 2020
Google đang có kế hoạch đưa các tài khoản người dùng ở Anh ra khỏi vòng kiểm soát của các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu, và đặt chúng dưới quyền tài phán của Hoa Kỳ.