Cổ Phiếu BlackBerry Tăng Giá Sau Vụ Kiện Với Qualcomm

13 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 17934)
Cổ Phiếu BlackBerry Tăng Giá Sau Vụ Kiện Với Qualcomm
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm sẽ phải trả cho Blackberry một khoản bồi thường lên tới 814.9 triệu USD, sau khi bị tố cáo về việc thu tiền bản quyền quá mức cho phép đối với Blackberry.

Được biết, vụ tranh chấp đã được bên thứ ba xử lý bằng các quyết định mang tính khách quan và có hiệu lực pháp lý. Mâu thuẫn xuất phát từ thương vụ nhượng quyền sử dụng mà Blackberry đã ký với Qualcomm, trong đó Qualcomm phải giới hạn số tiền bản quyền phát minh thu về trong mỗi sản phẩm mà Blackberry có sử dụng linh kiện hay công nghệ của nhà sản xuất vi xử lý.

Có thể hiểu là, Qualcomm phải trả lại khoản tiền mà họ “thu khống” của Blackberry trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2015. Tuy không đồng ý với quyết định bồi thường, phán xét được đưa ra là mang tính bắt buộc và Qualcomm không có quyền kháng cáo.

Sau khi dành phần thắng, giá cổ phiếu của Blackberry đã tăng 15% trước thời điểm giao dịch. Dù việc mỗi cổ phiếu được định giá ở mức 9 USD, Blackberry vẫn thua kém xa bản thân ở thời hoàng kim hồi năm 2007, thời điểm mỗi cổ phiếu của công ty có giá 140 USD.

Cuối tháng 03/2017, John Chen, CEO của Blackberry chia sẻ rằng công ty của ông sẽ duy trì lợi nhuận sau khi trừ đi các khoản thuế cho đến hết tháng 02/2018. John Chen cho biết: “Trong năm 2018, Blackberry sẽ phát triển ngang hoặc cao hơn so với mức trung bình của thị trường phần mềm.”

Hiện Blackberry đã ngừng sản xuất các mẫu smartphone của hãng. Thay vào đó, công ty đặt mối quan tâm vào phần mềm như hệ điều hành QNX dành cho các xe hơi được liên kết. Điều này không đồng nghĩa với việc smartphone mang thương hiệu Blackberry sẽ bị xóa khỏi thị trường. TCL, nhà sản xuất smartphone tới từ Trung Quốc, đã được Blackberry cho phép sản xuất smartphone chạy Android mang thương hiệu BlackBerry. Các sản phẩm mới như chiếc Blackberry Mercury, vẫn sở hữu các tính năng truyền thống của Blackberry, điển hình là bàn phím QWERTY.
545Vote
44Vote
39Vote
219Vote
18Vote
3.785
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Trong hơn một thế kỷ, chúng ta đã lấy mốc 37 độ C hay 98.6 độ F làm con số đánh dấu cho sức khỏe của con người.
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.