Cổ Phiếu BlackBerry Tăng Giá Sau Vụ Kiện Với Qualcomm

13 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 18175)
Cổ Phiếu BlackBerry Tăng Giá Sau Vụ Kiện Với Qualcomm
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm sẽ phải trả cho Blackberry một khoản bồi thường lên tới 814.9 triệu USD, sau khi bị tố cáo về việc thu tiền bản quyền quá mức cho phép đối với Blackberry.

Được biết, vụ tranh chấp đã được bên thứ ba xử lý bằng các quyết định mang tính khách quan và có hiệu lực pháp lý. Mâu thuẫn xuất phát từ thương vụ nhượng quyền sử dụng mà Blackberry đã ký với Qualcomm, trong đó Qualcomm phải giới hạn số tiền bản quyền phát minh thu về trong mỗi sản phẩm mà Blackberry có sử dụng linh kiện hay công nghệ của nhà sản xuất vi xử lý.

Có thể hiểu là, Qualcomm phải trả lại khoản tiền mà họ “thu khống” của Blackberry trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2015. Tuy không đồng ý với quyết định bồi thường, phán xét được đưa ra là mang tính bắt buộc và Qualcomm không có quyền kháng cáo.

Sau khi dành phần thắng, giá cổ phiếu của Blackberry đã tăng 15% trước thời điểm giao dịch. Dù việc mỗi cổ phiếu được định giá ở mức 9 USD, Blackberry vẫn thua kém xa bản thân ở thời hoàng kim hồi năm 2007, thời điểm mỗi cổ phiếu của công ty có giá 140 USD.

Cuối tháng 03/2017, John Chen, CEO của Blackberry chia sẻ rằng công ty của ông sẽ duy trì lợi nhuận sau khi trừ đi các khoản thuế cho đến hết tháng 02/2018. John Chen cho biết: “Trong năm 2018, Blackberry sẽ phát triển ngang hoặc cao hơn so với mức trung bình của thị trường phần mềm.”

Hiện Blackberry đã ngừng sản xuất các mẫu smartphone của hãng. Thay vào đó, công ty đặt mối quan tâm vào phần mềm như hệ điều hành QNX dành cho các xe hơi được liên kết. Điều này không đồng nghĩa với việc smartphone mang thương hiệu Blackberry sẽ bị xóa khỏi thị trường. TCL, nhà sản xuất smartphone tới từ Trung Quốc, đã được Blackberry cho phép sản xuất smartphone chạy Android mang thương hiệu BlackBerry. Các sản phẩm mới như chiếc Blackberry Mercury, vẫn sở hữu các tính năng truyền thống của Blackberry, điển hình là bàn phím QWERTY.
545Vote
44Vote
39Vote
219Vote
18Vote
3.785
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.