Cổ Phiếu BlackBerry Tăng Giá Sau Vụ Kiện Với Qualcomm

13 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 18393)
Cổ Phiếu BlackBerry Tăng Giá Sau Vụ Kiện Với Qualcomm
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm sẽ phải trả cho Blackberry một khoản bồi thường lên tới 814.9 triệu USD, sau khi bị tố cáo về việc thu tiền bản quyền quá mức cho phép đối với Blackberry.

Được biết, vụ tranh chấp đã được bên thứ ba xử lý bằng các quyết định mang tính khách quan và có hiệu lực pháp lý. Mâu thuẫn xuất phát từ thương vụ nhượng quyền sử dụng mà Blackberry đã ký với Qualcomm, trong đó Qualcomm phải giới hạn số tiền bản quyền phát minh thu về trong mỗi sản phẩm mà Blackberry có sử dụng linh kiện hay công nghệ của nhà sản xuất vi xử lý.

Có thể hiểu là, Qualcomm phải trả lại khoản tiền mà họ “thu khống” của Blackberry trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2015. Tuy không đồng ý với quyết định bồi thường, phán xét được đưa ra là mang tính bắt buộc và Qualcomm không có quyền kháng cáo.

Sau khi dành phần thắng, giá cổ phiếu của Blackberry đã tăng 15% trước thời điểm giao dịch. Dù việc mỗi cổ phiếu được định giá ở mức 9 USD, Blackberry vẫn thua kém xa bản thân ở thời hoàng kim hồi năm 2007, thời điểm mỗi cổ phiếu của công ty có giá 140 USD.

Cuối tháng 03/2017, John Chen, CEO của Blackberry chia sẻ rằng công ty của ông sẽ duy trì lợi nhuận sau khi trừ đi các khoản thuế cho đến hết tháng 02/2018. John Chen cho biết: “Trong năm 2018, Blackberry sẽ phát triển ngang hoặc cao hơn so với mức trung bình của thị trường phần mềm.”

Hiện Blackberry đã ngừng sản xuất các mẫu smartphone của hãng. Thay vào đó, công ty đặt mối quan tâm vào phần mềm như hệ điều hành QNX dành cho các xe hơi được liên kết. Điều này không đồng nghĩa với việc smartphone mang thương hiệu Blackberry sẽ bị xóa khỏi thị trường. TCL, nhà sản xuất smartphone tới từ Trung Quốc, đã được Blackberry cho phép sản xuất smartphone chạy Android mang thương hiệu BlackBerry. Các sản phẩm mới như chiếc Blackberry Mercury, vẫn sở hữu các tính năng truyền thống của Blackberry, điển hình là bàn phím QWERTY.
545Vote
44Vote
39Vote
219Vote
18Vote
3.785
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.