Elon Musk: 100 Nhà Máy Tesla Gigafactory Có Thể Đủ Cung Cấp Điện Cho Toàn Thế Giới

17 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 19981)
Elon Musk: 100 Nhà Máy Tesla Gigafactory Có Thể Đủ Cung Cấp Điện Cho Toàn Thế Giới
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, tỷ phú Elon Musk và tài tử điện ảnh Leonardo DiCaprio đã có một buổi gặp mặt ở nhà máy Gigafactory, bàn về sự biến đổi khí hậu – một chủ đề đang rất được quan tâm. Biến đổi khí hậu chỉ hiện tượng nóng lên toàn cầu, cả thế giới đang tìm giải pháp khắc phục, đặc biệt bằng năng lượng sạch có thể tái tạo.

Tài tử Leonardo DiCaprio cũng là một trong những nhân vật nổi tiếng rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Thậm chí trong bài diễn văn nhận giải thưởng cao quý Oscar, Leonardo cũng bắt đầu bằng cách nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu và bầu khí quyển đang ngày càng nóng lên của Trái Đất.

Trong khi đó, nhà máy Gigafactory sản xuất pin lithium-ion và năng lượng Mặt Trời của tỷ phú Elon Musk là một trong những giải pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu. Vì vậy, Leonardo DiCaprio đã có buổi gặp mặt Elon Musk và thảo luận về những kế hoạch tương lai. Trong buổi gặp mặt, tỷ phú Elon Musk có nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã tính toán một cách nghiêm túc để tìm ra những gì cần thiết để có thể thay đổi cách cả thế giới sử dụng năng lượng bằng các loại năng lượng tái tạo bền vững. Và kết quả là chúng ta sẽ cần khoảng 100 nhà máy Gigafactory”.

Nhìn chung, 100 nhà máy để cung cấp điện cho cả thế giới không phải là một con số quá lớn, thậm chí là còn rất nhỏ so với số lượng các nhà máy năng lượng truyền thống hiện có trên toàn thế giới.

Thực tế, nhà máy Gigafactory đầu tiên của Elon Musk mới chỉ vừa được xây dựng xong một phần, và phải đến năm 2018 mới có thể đạt hết 100% công suất. Gigafactory cũng nhắm tới mục đích làm giảm giá thành của pin lithium-ion và năng lượng Mặt Trời, để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận. Gigafactory là một trong những nhà máy sản xuất có diện tích lớn nhất thế giới và vẫn đang được tiếp tục mở rộng. Bên trong nhà máy sử dụng các dây chuyền tự động bằng robot để sản xuất pin lithium-ion.

Khi bước vào nhà máy và chứng kiến dây chuyền sản xuất bằng robot, Leo đã phải thốt lên rằng: “Kinh thật, những con robot thật tuyệt vời”. Elon Musk chia sẻ: “Chúng tôi đang phải tận dụng thời gian và hành động sớm nhất có thể. Ánh sáng Mặt Trời không phải lúc nào cũng có sẵn, nên phải lưu trữ nó trong những viên pin. Nếu có thể thay đổi cách tạo ra năng lượng và lưu trữ năng lượng, các nhà máy điện truyền thống sẽ không còn cần thiết nữa”.

Theo Elon Musk, công nghệ năng lượng Mặt Trời đã có nhiều bước tiến đáng kể, giúp tăng hiệu suất và giảm chi phí. Vì vậy, giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo bằng pin lithium-ion của Gigafactory chính là mảnh ghép cuối cùng giúp thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp năng lượng. Và chỉ cần xây dựng 100 nhà máy Gigafactory trên toàn thế giới, để có thể thay thế cho tất cả các nhà máy điện truyền thống sử dụng nguồn tài nguyên hóa thạch. Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.
511Vote
41Vote
30Vote
21Vote
114Vote
2.827
Ý kiến bạn đọc
02 Tháng Tám 201811:21 CH
Khách
Tán thán công trình và công đức vĩ đại của nhà tỷ phú Elon Musk.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.