Elon Musk: 100 Nhà Máy Tesla Gigafactory Có Thể Đủ Cung Cấp Điện Cho Toàn Thế Giới

17 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 20131)
Elon Musk: 100 Nhà Máy Tesla Gigafactory Có Thể Đủ Cung Cấp Điện Cho Toàn Thế Giới
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, tỷ phú Elon Musk và tài tử điện ảnh Leonardo DiCaprio đã có một buổi gặp mặt ở nhà máy Gigafactory, bàn về sự biến đổi khí hậu – một chủ đề đang rất được quan tâm. Biến đổi khí hậu chỉ hiện tượng nóng lên toàn cầu, cả thế giới đang tìm giải pháp khắc phục, đặc biệt bằng năng lượng sạch có thể tái tạo.

Tài tử Leonardo DiCaprio cũng là một trong những nhân vật nổi tiếng rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Thậm chí trong bài diễn văn nhận giải thưởng cao quý Oscar, Leonardo cũng bắt đầu bằng cách nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu và bầu khí quyển đang ngày càng nóng lên của Trái Đất.

Trong khi đó, nhà máy Gigafactory sản xuất pin lithium-ion và năng lượng Mặt Trời của tỷ phú Elon Musk là một trong những giải pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu. Vì vậy, Leonardo DiCaprio đã có buổi gặp mặt Elon Musk và thảo luận về những kế hoạch tương lai. Trong buổi gặp mặt, tỷ phú Elon Musk có nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã tính toán một cách nghiêm túc để tìm ra những gì cần thiết để có thể thay đổi cách cả thế giới sử dụng năng lượng bằng các loại năng lượng tái tạo bền vững. Và kết quả là chúng ta sẽ cần khoảng 100 nhà máy Gigafactory”.

Nhìn chung, 100 nhà máy để cung cấp điện cho cả thế giới không phải là một con số quá lớn, thậm chí là còn rất nhỏ so với số lượng các nhà máy năng lượng truyền thống hiện có trên toàn thế giới.

Thực tế, nhà máy Gigafactory đầu tiên của Elon Musk mới chỉ vừa được xây dựng xong một phần, và phải đến năm 2018 mới có thể đạt hết 100% công suất. Gigafactory cũng nhắm tới mục đích làm giảm giá thành của pin lithium-ion và năng lượng Mặt Trời, để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận. Gigafactory là một trong những nhà máy sản xuất có diện tích lớn nhất thế giới và vẫn đang được tiếp tục mở rộng. Bên trong nhà máy sử dụng các dây chuyền tự động bằng robot để sản xuất pin lithium-ion.

Khi bước vào nhà máy và chứng kiến dây chuyền sản xuất bằng robot, Leo đã phải thốt lên rằng: “Kinh thật, những con robot thật tuyệt vời”. Elon Musk chia sẻ: “Chúng tôi đang phải tận dụng thời gian và hành động sớm nhất có thể. Ánh sáng Mặt Trời không phải lúc nào cũng có sẵn, nên phải lưu trữ nó trong những viên pin. Nếu có thể thay đổi cách tạo ra năng lượng và lưu trữ năng lượng, các nhà máy điện truyền thống sẽ không còn cần thiết nữa”.

Theo Elon Musk, công nghệ năng lượng Mặt Trời đã có nhiều bước tiến đáng kể, giúp tăng hiệu suất và giảm chi phí. Vì vậy, giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo bằng pin lithium-ion của Gigafactory chính là mảnh ghép cuối cùng giúp thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp năng lượng. Và chỉ cần xây dựng 100 nhà máy Gigafactory trên toàn thế giới, để có thể thay thế cho tất cả các nhà máy điện truyền thống sử dụng nguồn tài nguyên hóa thạch. Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.
511Vote
41Vote
30Vote
21Vote
114Vote
2.827
Ý kiến bạn đọc
02 Tháng Tám 201811:21 CH
Khách
Tán thán công trình và công đức vĩ đại của nhà tỷ phú Elon Musk.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Có thể trông khá giống như những con khủng long máy hiện đại, nhưng chúng là đôi mắt xoay khổng lồ quan sát bầu trời. Hệ thống quan sát lập thể năng lượng cao (H.E.S.S.) bao gồm bốn kính viễn vọng gương phản chiếu 12 mét bao quanh một kính viễn vọng lớn hơn chứa một chiếc gương 28 mét.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, gian triển lãm của Google có diện tích gấp 3 lần năm trước, đây là dấu hiệu cho thấy hãng có rất nhiều điều để thông báo. Ngay trước khi ra mắt các sản phẩm mới, Google đã đưa ra vài số liệu: đến cuối tháng 01/2019, công ty dự đoán Google Assistant sẽ có mặt trên 1 tỷ thiết bị, tăng từ 500 triệu máy hồi tháng 05/2018.
08 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, một số phiên bản Android tùy biến như OxygenOS của OnePlus đã mang lại cho người dùng giao diện tối, nhưng Android mặc định hoàn toàn không có tính năng giao diện tối. Có vẻ như với Android Q, Google cuối cùng cũng sẽ đáp ứng mong mỏi của người dùng.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại sự kiện CES 2019, Intel đã bất ngờ ra mắt thế hệ chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên, có tên là Ice Lake. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên của chip xử lý Lakefield dựa trên kiến trúc xếp chồng 3D Foveros.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trong sự kiện tại CES 2019, Samsung tiếp tục ra mắt một mẫu TV QLED 8K mới với kích thước màn hình lớn nhất hiện nay. Trước đó, Samsung đã từng có những mẫu TV QLED 8K với kích thước màn hình 65, 75, 82 và 85 inch. Và một chiếc TV QLED 8K 98 inch hiện đã được chính thức ra mắt.
08 Tháng Giêng 2019
Không chỉ những hãng làm máy tính chơi game lớn, khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung cũng rất nhanh chóng nâng cấp dòng laptop chơi game Odyssey với GPU Nvidia GeForce RTX 20 series. Hãng đã tạo ra một phiên bản mạnh nhất với RTX 2080, màn hình 15.6 inch và thiết kế đã mang chất game hơn rất nhiều.