Giá SSD Và RAM Có Thể Sẽ Giảm Mạnh Trong Năm 2019

17 Tháng Tư 201710:00 CH(Xem: 20590)
Giá SSD Và RAM Có Thể Sẽ Giảm Mạnh Trong Năm 2019
Giá SSD Và RAM Có Thể Sẽ Giảm Mạnh Trong Năm 2019
Tính đến tháng 04/2017, tình hình khan hiếm về nguồn cung đã khiến cho giá của các linh kiện ngày càng gia tăng. Điều này đã làm cho giá của PC, smartphone và tablet cũng tăng theo.

Theo Jon Erensen, giám đốc nghiên cứu về linh kiện bán dẫn tại Gartner dự đoán, mức giá của bộ nhớ nói chung và bộ nhớ NAND flash nói riêng sẽ bắt đầu giảm và sẽ giảm mạnh vào năm 2019. Cùng với đó, ảnh hưởng mới có thể tác động đến giá cả của máy tính cá nhân và các thiết bị di động trên toàn cầu. Khi giá linh kiện giảm xuống, người dùng có thể được lợi nhiều hơn khi mua linh kiện và tự dựng máy tính. Tuy nhiên, giá của các sản phẩm thương mại thường phụ thuộc vào chi phí của nhà sản xuất.

Mức giá của các sản phẩm máy tính và các thiết bị di động có thể sẽ giảm trở lại, đây là xu hướng chung trong nhiều năm tới. Nhưng một số công ty sẽ lựa chọn lợi nhuận thay vì mang lại lợi ích về giá cả cho người dùng, giống như cách Apple đã làm. Giá của thiết bị di động và máy tính cũng có thể vẫn cao, nhưng thiết bị sẽ có nhiều nâng cấp về bộ nhớ hay màn hình có độ phân giải cao hơn…

Kể từ giữa năm 2016, mức giá DRAM cho PC đã tăng gấp đôi. Một thanh RAM 4GB hiện có giá là 25 USD, tăng từ mức 12.5 USD giữa năm 2015. Bên cạnh đó, giá SSD và bộ nhớ NAND flash cũng đã tăng lên với tốc độ báo động.

Gartner dự đoán, giá của NAND flash và DRAM sẽ đạt đỉnh điểm trong quý 2/2017. Nghiên cứu của Gartner phù hợp với mối lo ngại của các công ty sản xuất lớn như Lenovo, họ buộc phải xem xét lại giá của các sản phẩm PC khi giá linh kiện ngày một cao hơn. Theo ông Ron Coughlin, chủ tịch của mảng kinh doanh các hệ thống cá nhân của HP, HP đã quản lý được chi phí khi giá linh kiện cao hơn, nhưng họ đang chuyển sang các sản phẩm cao cấp để tập trung vào khả năng sinh lời, chứ không phải doanh số.

Nhu cầu về bộ nhớ sẽ tăng trong thời gian tới khi các sản phẩm công nghệ ngày càng có cấu hình mạnh mẽ hơn. Apple đã tích hợp thêm nhiều bộ nhớ RAM và khả năng lưu trữ cho máy Mac, iPhone và iPad. Samsung cũng chuẩn bị ra mắt một phiên bản Galaxy S8 Plus có dung lượng 128GB và 6GB RAM. Các ứng dụng thực tế ảo và game đang thúc đẩy các sản xuất tích hợp thêm RAM và bộ nhớ. Thị trường máy tính tuy ổn định nhưng nhu cầu về DRAM và SSD cũng gia tăng.

Jon Erensen cho biết thêm, các thiết bị cầm tay, máy tính cá nhân và thiết bị Internet of Things cũng tạo ra nhiều dữ liệu hơn, dẫn đến nhu cầu lưu trữ flash trên các máy chủ tăng lên. Phân tích và machine-learning (máy học) cũng có nhu cầu lớn về bộ nhớ tại các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, nhu cầu cao sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất nâng cao năng lực của mình. Gartner dự đoán vào năm 2019, thị trường DRAM và NAND flash sẽ dồi dào hơn và giá sẽ giảm mạnh.

Dường như đây là một chu kỳ của thị trường DRAM và NAND flash. Trong năm 2011, giá của DRAM giảm mạnh với lượng cung vượt quá mức do nhu cầu PC giảm và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.
520Vote
44Vote
320Vote
219Vote
120Vote
2.883
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội – đây là một phần trong cuộc điều tra nội bộ bắt đầu vào tháng 03/2018, sau vụ scandal Cambrigde Analytica đã khiến hãng phải đóng khoản phạt 5 tỷ USD.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử. Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ không phân phối các thiết bị liên quan đến thuốc lá điện tử ngay sau khi giải quyết hết lượng tồn kho, kể cả những thương hiệu lớn nổi tiếng như Juul cũng sẽ không được tiếp tục bán.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.