Giá SSD Và RAM Có Thể Sẽ Giảm Mạnh Trong Năm 2019

17 Tháng Tư 201710:00 CH(Xem: 5445)
Giá SSD Và RAM Có Thể Sẽ Giảm Mạnh Trong Năm 2019
Giá SSD Và RAM Có Thể Sẽ Giảm Mạnh Trong Năm 2019
Tính đến tháng 04/2017, tình hình khan hiếm về nguồn cung đã khiến cho giá của các linh kiện ngày càng gia tăng. Điều này đã làm cho giá của PC, smartphone và tablet cũng tăng theo.

Theo Jon Erensen, giám đốc nghiên cứu về linh kiện bán dẫn tại Gartner dự đoán, mức giá của bộ nhớ nói chung và bộ nhớ NAND flash nói riêng sẽ bắt đầu giảm và sẽ giảm mạnh vào năm 2019. Cùng với đó, ảnh hưởng mới có thể tác động đến giá cả của máy tính cá nhân và các thiết bị di động trên toàn cầu. Khi giá linh kiện giảm xuống, người dùng có thể được lợi nhiều hơn khi mua linh kiện và tự dựng máy tính. Tuy nhiên, giá của các sản phẩm thương mại thường phụ thuộc vào chi phí của nhà sản xuất.

Mức giá của các sản phẩm máy tính và các thiết bị di động có thể sẽ giảm trở lại, đây là xu hướng chung trong nhiều năm tới. Nhưng một số công ty sẽ lựa chọn lợi nhuận thay vì mang lại lợi ích về giá cả cho người dùng, giống như cách Apple đã làm. Giá của thiết bị di động và máy tính cũng có thể vẫn cao, nhưng thiết bị sẽ có nhiều nâng cấp về bộ nhớ hay màn hình có độ phân giải cao hơn…

Kể từ giữa năm 2016, mức giá DRAM cho PC đã tăng gấp đôi. Một thanh RAM 4GB hiện có giá là 25 USD, tăng từ mức 12.5 USD giữa năm 2015. Bên cạnh đó, giá SSD và bộ nhớ NAND flash cũng đã tăng lên với tốc độ báo động.

Gartner dự đoán, giá của NAND flash và DRAM sẽ đạt đỉnh điểm trong quý 2/2017. Nghiên cứu của Gartner phù hợp với mối lo ngại của các công ty sản xuất lớn như Lenovo, họ buộc phải xem xét lại giá của các sản phẩm PC khi giá linh kiện ngày một cao hơn. Theo ông Ron Coughlin, chủ tịch của mảng kinh doanh các hệ thống cá nhân của HP, HP đã quản lý được chi phí khi giá linh kiện cao hơn, nhưng họ đang chuyển sang các sản phẩm cao cấp để tập trung vào khả năng sinh lời, chứ không phải doanh số.

Nhu cầu về bộ nhớ sẽ tăng trong thời gian tới khi các sản phẩm công nghệ ngày càng có cấu hình mạnh mẽ hơn. Apple đã tích hợp thêm nhiều bộ nhớ RAM và khả năng lưu trữ cho máy Mac, iPhone và iPad. Samsung cũng chuẩn bị ra mắt một phiên bản Galaxy S8 Plus có dung lượng 128GB và 6GB RAM. Các ứng dụng thực tế ảo và game đang thúc đẩy các sản xuất tích hợp thêm RAM và bộ nhớ. Thị trường máy tính tuy ổn định nhưng nhu cầu về DRAM và SSD cũng gia tăng.

Jon Erensen cho biết thêm, các thiết bị cầm tay, máy tính cá nhân và thiết bị Internet of Things cũng tạo ra nhiều dữ liệu hơn, dẫn đến nhu cầu lưu trữ flash trên các máy chủ tăng lên. Phân tích và machine-learning (máy học) cũng có nhu cầu lớn về bộ nhớ tại các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, nhu cầu cao sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất nâng cao năng lực của mình. Gartner dự đoán vào năm 2019, thị trường DRAM và NAND flash sẽ dồi dào hơn và giá sẽ giảm mạnh.

Dường như đây là một chu kỳ của thị trường DRAM và NAND flash. Trong năm 2011, giá của DRAM giảm mạnh với lượng cung vượt quá mức do nhu cầu PC giảm và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.
58Vote
42Vote
32Vote
23Vote
11Vote
3.816
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).