Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga

19 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 16906)
Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, tuân theo quyết định của cơ quan chống độc quyền tại Nga, Google đã đồng ý trả khoản tiền phạt 7.8 triệu USD, đồng thời nới lỏng các quy định liên quan đến ứng dụng cài sẵn trên các sản phẩm điện thoại Android.

Cụ thể, Google không được yêu cầu ứng dụng nào đó bắt buộc phải có mặt trên những chiếc điện thoại mới (điển hình như bộ Gmail, Google Maps, Search,... gọi chung là Google apps), và công ty cũng không được ngăn cản OEM cài ứng dụng của công ty khác. Song song với đó, công ty sẽ ra mắt một widget dành cho Chrome, để người dùng Android tại Nga có thể chọn một bộ máy tìm kiếm mặc định khác Google khi sử dụng trình duyệt. Bất kì nhà phát triển nào kí vào “thỏa thuận thương mại” với Google đều có thể nằm trong danh sách hỗ trợ. Google cam kết không tiến hành những động thái khiến người tiêu dùng nghĩ rằng Google là công cụ tìm kiếm duy nhất.

Trước đây, Google từng bị điều tra trong 2 năm vì Yandex - một bộ máy tìm kiếm lớn ở Nga - kiện rằng Google không cho phép bất kì cỗ máy tìm kiếm nào khác được cài trên điện thoại Android ,và cho đây là hành động thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh. Với quyết định của cơ quan chức năng, Yandex sẽ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất, còn Google thì bị chậm mở rộng thị trường ở Nga. Yandex cũng là công ty đầu tiên kí “thỏa thuận thương mại” với Google.

Phản hồi lại vấn đề, Yandex cho biết đây là quyết định quan trọng với người dùng Nga, đồng thời cảm ơn Google vì đã nhận ra được giá trị của việc mở cửa. Yandex nhấn mạnh khi các công ty cạnh tranh với nhau, sự sáng tạo mới xuất hiện, và người dùng xứng đáng được quyền lựa chọn dịch vụ tốt nhất để sử dụng.

Bản thân Android vốn là hệ điều hành mã nguồn mở, nhưng các dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Play thì không. Các nhà sản xuất muốn được cài sẵn ứng dụng của Google và có quyền truy cập vào Play Store phải tuân theo một số quy định, chẳng hạn như về số lượng ứng dụng Google được cài trên máy, cách sắp xếp ứng dụng trên màn hình chính, cài đặt Google Search làm trình tìm kiếm mặc định. Ở Châu Âu Google cũng đang bị điều tra về quy định này.
510Vote
41Vote
33Vote
21Vote
12Vote
3.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.