Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga

19 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 17099)
Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, tuân theo quyết định của cơ quan chống độc quyền tại Nga, Google đã đồng ý trả khoản tiền phạt 7.8 triệu USD, đồng thời nới lỏng các quy định liên quan đến ứng dụng cài sẵn trên các sản phẩm điện thoại Android.

Cụ thể, Google không được yêu cầu ứng dụng nào đó bắt buộc phải có mặt trên những chiếc điện thoại mới (điển hình như bộ Gmail, Google Maps, Search,... gọi chung là Google apps), và công ty cũng không được ngăn cản OEM cài ứng dụng của công ty khác. Song song với đó, công ty sẽ ra mắt một widget dành cho Chrome, để người dùng Android tại Nga có thể chọn một bộ máy tìm kiếm mặc định khác Google khi sử dụng trình duyệt. Bất kì nhà phát triển nào kí vào “thỏa thuận thương mại” với Google đều có thể nằm trong danh sách hỗ trợ. Google cam kết không tiến hành những động thái khiến người tiêu dùng nghĩ rằng Google là công cụ tìm kiếm duy nhất.

Trước đây, Google từng bị điều tra trong 2 năm vì Yandex - một bộ máy tìm kiếm lớn ở Nga - kiện rằng Google không cho phép bất kì cỗ máy tìm kiếm nào khác được cài trên điện thoại Android ,và cho đây là hành động thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh. Với quyết định của cơ quan chức năng, Yandex sẽ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất, còn Google thì bị chậm mở rộng thị trường ở Nga. Yandex cũng là công ty đầu tiên kí “thỏa thuận thương mại” với Google.

Phản hồi lại vấn đề, Yandex cho biết đây là quyết định quan trọng với người dùng Nga, đồng thời cảm ơn Google vì đã nhận ra được giá trị của việc mở cửa. Yandex nhấn mạnh khi các công ty cạnh tranh với nhau, sự sáng tạo mới xuất hiện, và người dùng xứng đáng được quyền lựa chọn dịch vụ tốt nhất để sử dụng.

Bản thân Android vốn là hệ điều hành mã nguồn mở, nhưng các dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Play thì không. Các nhà sản xuất muốn được cài sẵn ứng dụng của Google và có quyền truy cập vào Play Store phải tuân theo một số quy định, chẳng hạn như về số lượng ứng dụng Google được cài trên máy, cách sắp xếp ứng dụng trên màn hình chính, cài đặt Google Search làm trình tìm kiếm mặc định. Ở Châu Âu Google cũng đang bị điều tra về quy định này.
510Vote
41Vote
33Vote
21Vote
12Vote
3.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, nghiên cứu mới của WHO cho thấy hầu hết trẻ vị thành niên trên toàn thế giới không vận động thể chất đủ yêu cầu.
30 Tháng Mười Một 2019
Đã cuối năm 2019, Liên Hợp Quốc mới có đủ số liệu để tổng hợp thành một bản báo cáo Emissions Gap (Khoảng cách phát thải khí nhà kính) cho năm 2018.
30 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, người biểu tình phá vỡ vòng an ninh của lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf, nam Iraq, xé cờ Iran và đốt tòa nhà.
30 Tháng Mười Một 2019
Châu Á đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực do "không thể tự cung cấp đủ lương thực" phục vụ nhu cầu
30 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Nghị viện Châu Âu nhất trí tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu nhằm tăng áp lực buộc các nước thành viên cắt giảm khí thải.
30 Tháng Mười Một 2019
Một kỷ lục mới về tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới có thể được thiết lập trong năm 2019, bởi chính Hàn Quốc - nước hiện đang có tỷ lệ sinh thấp hơn bất kỳ một quốc gia nào khác.