Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga

19 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 16808)
Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, tuân theo quyết định của cơ quan chống độc quyền tại Nga, Google đã đồng ý trả khoản tiền phạt 7.8 triệu USD, đồng thời nới lỏng các quy định liên quan đến ứng dụng cài sẵn trên các sản phẩm điện thoại Android.

Cụ thể, Google không được yêu cầu ứng dụng nào đó bắt buộc phải có mặt trên những chiếc điện thoại mới (điển hình như bộ Gmail, Google Maps, Search,... gọi chung là Google apps), và công ty cũng không được ngăn cản OEM cài ứng dụng của công ty khác. Song song với đó, công ty sẽ ra mắt một widget dành cho Chrome, để người dùng Android tại Nga có thể chọn một bộ máy tìm kiếm mặc định khác Google khi sử dụng trình duyệt. Bất kì nhà phát triển nào kí vào “thỏa thuận thương mại” với Google đều có thể nằm trong danh sách hỗ trợ. Google cam kết không tiến hành những động thái khiến người tiêu dùng nghĩ rằng Google là công cụ tìm kiếm duy nhất.

Trước đây, Google từng bị điều tra trong 2 năm vì Yandex - một bộ máy tìm kiếm lớn ở Nga - kiện rằng Google không cho phép bất kì cỗ máy tìm kiếm nào khác được cài trên điện thoại Android ,và cho đây là hành động thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh. Với quyết định của cơ quan chức năng, Yandex sẽ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất, còn Google thì bị chậm mở rộng thị trường ở Nga. Yandex cũng là công ty đầu tiên kí “thỏa thuận thương mại” với Google.

Phản hồi lại vấn đề, Yandex cho biết đây là quyết định quan trọng với người dùng Nga, đồng thời cảm ơn Google vì đã nhận ra được giá trị của việc mở cửa. Yandex nhấn mạnh khi các công ty cạnh tranh với nhau, sự sáng tạo mới xuất hiện, và người dùng xứng đáng được quyền lựa chọn dịch vụ tốt nhất để sử dụng.

Bản thân Android vốn là hệ điều hành mã nguồn mở, nhưng các dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Play thì không. Các nhà sản xuất muốn được cài sẵn ứng dụng của Google và có quyền truy cập vào Play Store phải tuân theo một số quy định, chẳng hạn như về số lượng ứng dụng Google được cài trên máy, cách sắp xếp ứng dụng trên màn hình chính, cài đặt Google Search làm trình tìm kiếm mặc định. Ở Châu Âu Google cũng đang bị điều tra về quy định này.
510Vote
41Vote
33Vote
21Vote
12Vote
3.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
01 Tháng Mười Hai 2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.