Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga

19 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 16860)
Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, tuân theo quyết định của cơ quan chống độc quyền tại Nga, Google đã đồng ý trả khoản tiền phạt 7.8 triệu USD, đồng thời nới lỏng các quy định liên quan đến ứng dụng cài sẵn trên các sản phẩm điện thoại Android.

Cụ thể, Google không được yêu cầu ứng dụng nào đó bắt buộc phải có mặt trên những chiếc điện thoại mới (điển hình như bộ Gmail, Google Maps, Search,... gọi chung là Google apps), và công ty cũng không được ngăn cản OEM cài ứng dụng của công ty khác. Song song với đó, công ty sẽ ra mắt một widget dành cho Chrome, để người dùng Android tại Nga có thể chọn một bộ máy tìm kiếm mặc định khác Google khi sử dụng trình duyệt. Bất kì nhà phát triển nào kí vào “thỏa thuận thương mại” với Google đều có thể nằm trong danh sách hỗ trợ. Google cam kết không tiến hành những động thái khiến người tiêu dùng nghĩ rằng Google là công cụ tìm kiếm duy nhất.

Trước đây, Google từng bị điều tra trong 2 năm vì Yandex - một bộ máy tìm kiếm lớn ở Nga - kiện rằng Google không cho phép bất kì cỗ máy tìm kiếm nào khác được cài trên điện thoại Android ,và cho đây là hành động thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh. Với quyết định của cơ quan chức năng, Yandex sẽ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất, còn Google thì bị chậm mở rộng thị trường ở Nga. Yandex cũng là công ty đầu tiên kí “thỏa thuận thương mại” với Google.

Phản hồi lại vấn đề, Yandex cho biết đây là quyết định quan trọng với người dùng Nga, đồng thời cảm ơn Google vì đã nhận ra được giá trị của việc mở cửa. Yandex nhấn mạnh khi các công ty cạnh tranh với nhau, sự sáng tạo mới xuất hiện, và người dùng xứng đáng được quyền lựa chọn dịch vụ tốt nhất để sử dụng.

Bản thân Android vốn là hệ điều hành mã nguồn mở, nhưng các dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Play thì không. Các nhà sản xuất muốn được cài sẵn ứng dụng của Google và có quyền truy cập vào Play Store phải tuân theo một số quy định, chẳng hạn như về số lượng ứng dụng Google được cài trên máy, cách sắp xếp ứng dụng trên màn hình chính, cài đặt Google Search làm trình tìm kiếm mặc định. Ở Châu Âu Google cũng đang bị điều tra về quy định này.
510Vote
41Vote
33Vote
21Vote
12Vote
3.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.