Microsoft Tuyên Bố Đã Vá Các Lỗ Hổng Nguy Hiểm Từ Shadow Brokers

18 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 4079)
Microsoft Tuyên Bố Đã Vá Các Lỗ Hổng Nguy Hiểm Từ Shadow Brokers
blank
Các công cụ hack mới được tung ra bởi NSA có khả năng tấn công vào các hệ điều hành cũ của Window một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 04/2017, Microsoft đã phát hành bản vá dành cho các lỗ hổng mà NSA lợi dụng để các công cụ hack có thể hoạt động.

Theo đó, Microsoft thông báo đã vá lại các lỗ hổng được tổ chức Shadow Brokers lợi dụng. Các công cụ hack đã được tung lên mạng vào ngày 14/04/2017. Microsoft đã thử nghiệm và cho ra mắt các bản cập nhật mới dành cho tất cả hệ điều hành Windows hiện đang được hỗ trợ.

Điều này cũng có nghĩa là Windows XP hay Windows Vista vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các công cụ hack của Shadow Brokers vốn lợi dụng các lỗ hổng mà NSA để lộ. Tuy nhiên, khả năng Microsoft mở rộng các bản cập nhật của hãng đến với 2 hệ điều hành này là khá thấp khi cả hai đều đã được ngừng hỗ trợ. Động thái đáp trả của Microsoft đến chỉ vài giờ, sau khi các tổ chức nghiên cứu bày tỏ nỗi lo sợ mà Microsoft cho là “không cần thiết”.

Ngay cả Edward Snowden, người đã công khai hàng loạt tài liệu mật của NSA vào năm 2013, cũng đưa ra nhận xét riêng về các lỗ hổng và cho rằng NSA không hề cảnh báo Microsoft. Phát ngôn viên của Microsft chia sẻ: “Ngoài các phóng viên, không hề có bất kì cá nhân cũng như tổ chức nào thông báo chúng tôi về việc các lỗ hổng trên đến tay tổ chức Shadow Brokers.”

Tuy nhiên, tổ chức nghiên cứu mang tên “the grugq” cho rằng NSA đã cảnh báo Microsoft về các lỗ hồng được tìm ra. Thông thường, Microsoft luôn ghi nhận các nguồn cung cấp tin tức về lỗ hổng bảo mật cho hãng. “The grugq” nhận thấy không hề có nguồn tin nào được ghi nhận cho bản cập nhật xử lý các lỗ hổng NSA tìm ra, mang mã số MS17-010 và được tung ra vào tháng 03/2017. Ngoài ra, bản cập nhật của tháng 02/2017 được Microsoft lùi lại một tháng, điều chưa từng xảy ra và có lí do là “sự cố phút chót”.

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 trở lên và cài đặt đầy đủ các bản cập nhật, máy tính của người dùng sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi các công cụ hack. Nếu vẫn đang sử dụng Windows XP hoặc Windows Vista, người dùng nên nâng cấp hệ điều hành của mình.
52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).