Apple Cùng Các Nhà Mạng Bị Kiện Vì Bằng Sáng Chế Của Nokia

25 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 17747)
Apple Cùng Các Nhà Mạng Bị Kiện Vì Bằng Sáng Chế Của Nokia
blank
Khoảng cuối tháng 04/2017, Acacia Research – công ty hoạt động bởi việc kinh doanh giấy phép sử dụng các bằng sáng chế và các vụ kiện liên quan – đã nộp đơn kiện chống lại Apple và 4 nhà mạng lớn nhất ở Mỹ.

Theo đó, CCE, một đơn vị thuộc Acacia đã kiện Apple, Verizon, AT&T, Sprint và T-Mobile vì cho rằng 5 công ty đã vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ điện thoại di động cơ bản. Tất cả 4 bằng sáng chế liên quan đều thuộc sở hữu của Nokia, nhưng đã được công ty nhượng lại cho Acacia trong vài năm.

Cũng tương tự như nhiều vụ kiện khác giữa CCE với Apple, vụ kiện mới được đưa lên tòa án East Texas, nơi được coi là thuận lợi cho những nguyên đơn kiện bằng sáng chế. Acacia có trụ sở tại Nam California, còn CCE lại đặt văn phòng ở Plano, Texas. Acacia kiếm tiền bằng việc thỏa thuận với các công ty sở hữu bằng sáng chế để có quyền đưa kiện bất kỳ ai vi phạm. Số tiền kiếm được sẽ chia cho hai bên dựa vào tỷ lệ thỏa thuận. Hình thức kinh doanh được gọi là “patens trolls”.


Đây không phải lần đầu tiên Apple vướng vào rắc rối với Nokia. Cả hai từng đưa nhau ra tòa vào tháng 12/2016, vì một loạt công nghệ liên quan tới màn hình, giao diện, phần mềm, chip, ăng-ten. Cũng trong năm 2016, MobileMedia Ideas đã thắng kiện 3 triệu USD từ việc đi kiện thuê tương tự. Tháng 09/2016, tòa cũng đưa ra phán quyết buộc Apple phải bồi thường 22.1 triệu USD cho CCE vì vi phạm tới một bằng sáng chế được ủy quyền.

Nhiều người cho rằng, các vụ “patents troll” là trở ngại cho sự phát triển của thế giới. Các công ty chuyên thu thập bằng sáng chế rồi đưa các công ty liên quan ra tòa, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động chung, gây tốn kém và thiệt hại lớn. Vì đôi khi chỉ cần vi phạm một thành phần nhỏ là đã có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
56Vote
40Vote
34Vote
24Vote
12Vote
3.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, LG Display đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất tấm nền OLED để sớm có được ngày càng nhiều đơn hàng quan trọng khi Apple được cho sẽ sớm chuyển từ màn LCD sang dùng toàn bộ màn OLED vào năm 2020.
25 Tháng Bảy 2019
Trong những nét cọ của bụi liên sao và khí hydro phát sáng, cảnh trời tuyệt đẹp quý vị đang xem được vẽ trên mặt phẳng của Dải Ngân hà của chúng ta ở gần đầu phía bắc của vùng tối Great Rift và chòm sao Thiên Nga (Cygnus / the Swan).
25 Tháng Bảy 2019
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
25 Tháng Bảy 2019
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).