Apple Cùng Các Nhà Mạng Bị Kiện Vì Bằng Sáng Chế Của Nokia

25 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 17274)
Apple Cùng Các Nhà Mạng Bị Kiện Vì Bằng Sáng Chế Của Nokia
blank
Khoảng cuối tháng 04/2017, Acacia Research – công ty hoạt động bởi việc kinh doanh giấy phép sử dụng các bằng sáng chế và các vụ kiện liên quan – đã nộp đơn kiện chống lại Apple và 4 nhà mạng lớn nhất ở Mỹ.

Theo đó, CCE, một đơn vị thuộc Acacia đã kiện Apple, Verizon, AT&T, Sprint và T-Mobile vì cho rằng 5 công ty đã vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ điện thoại di động cơ bản. Tất cả 4 bằng sáng chế liên quan đều thuộc sở hữu của Nokia, nhưng đã được công ty nhượng lại cho Acacia trong vài năm.

Cũng tương tự như nhiều vụ kiện khác giữa CCE với Apple, vụ kiện mới được đưa lên tòa án East Texas, nơi được coi là thuận lợi cho những nguyên đơn kiện bằng sáng chế. Acacia có trụ sở tại Nam California, còn CCE lại đặt văn phòng ở Plano, Texas. Acacia kiếm tiền bằng việc thỏa thuận với các công ty sở hữu bằng sáng chế để có quyền đưa kiện bất kỳ ai vi phạm. Số tiền kiếm được sẽ chia cho hai bên dựa vào tỷ lệ thỏa thuận. Hình thức kinh doanh được gọi là “patens trolls”.


Đây không phải lần đầu tiên Apple vướng vào rắc rối với Nokia. Cả hai từng đưa nhau ra tòa vào tháng 12/2016, vì một loạt công nghệ liên quan tới màn hình, giao diện, phần mềm, chip, ăng-ten. Cũng trong năm 2016, MobileMedia Ideas đã thắng kiện 3 triệu USD từ việc đi kiện thuê tương tự. Tháng 09/2016, tòa cũng đưa ra phán quyết buộc Apple phải bồi thường 22.1 triệu USD cho CCE vì vi phạm tới một bằng sáng chế được ủy quyền.

Nhiều người cho rằng, các vụ “patents troll” là trở ngại cho sự phát triển của thế giới. Các công ty chuyên thu thập bằng sáng chế rồi đưa các công ty liên quan ra tòa, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động chung, gây tốn kém và thiệt hại lớn. Vì đôi khi chỉ cần vi phạm một thành phần nhỏ là đã có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
56Vote
40Vote
34Vote
24Vote
12Vote
3.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2020
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm cạnh tranh với những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà Antennae, nằm cách Trái Đất khoảng 62 triệu năm ánh sáng
07 Tháng Mười Hai 2020
Thời gian gần đây, căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc - Australia đang dấy lên câu hỏi về chiến lược của Bắc Kinh, lấy cuộc đụng độ với Canberra để làm lời cảnh báo nước khác?
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.
06 Tháng Mười Hai 2020
Đầu năm 2020, Phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh cảm biến của Samsung Yongin Park đã viết một bài phân tích và bày tỏ mong muốn của công ty là tạo ra một cảm biến camera vượt xa cả mắt người.