Apple Cùng Các Nhà Mạng Bị Kiện Vì Bằng Sáng Chế Của Nokia

25 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 17766)
Apple Cùng Các Nhà Mạng Bị Kiện Vì Bằng Sáng Chế Của Nokia
blank
Khoảng cuối tháng 04/2017, Acacia Research – công ty hoạt động bởi việc kinh doanh giấy phép sử dụng các bằng sáng chế và các vụ kiện liên quan – đã nộp đơn kiện chống lại Apple và 4 nhà mạng lớn nhất ở Mỹ.

Theo đó, CCE, một đơn vị thuộc Acacia đã kiện Apple, Verizon, AT&T, Sprint và T-Mobile vì cho rằng 5 công ty đã vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ điện thoại di động cơ bản. Tất cả 4 bằng sáng chế liên quan đều thuộc sở hữu của Nokia, nhưng đã được công ty nhượng lại cho Acacia trong vài năm.

Cũng tương tự như nhiều vụ kiện khác giữa CCE với Apple, vụ kiện mới được đưa lên tòa án East Texas, nơi được coi là thuận lợi cho những nguyên đơn kiện bằng sáng chế. Acacia có trụ sở tại Nam California, còn CCE lại đặt văn phòng ở Plano, Texas. Acacia kiếm tiền bằng việc thỏa thuận với các công ty sở hữu bằng sáng chế để có quyền đưa kiện bất kỳ ai vi phạm. Số tiền kiếm được sẽ chia cho hai bên dựa vào tỷ lệ thỏa thuận. Hình thức kinh doanh được gọi là “patens trolls”.


Đây không phải lần đầu tiên Apple vướng vào rắc rối với Nokia. Cả hai từng đưa nhau ra tòa vào tháng 12/2016, vì một loạt công nghệ liên quan tới màn hình, giao diện, phần mềm, chip, ăng-ten. Cũng trong năm 2016, MobileMedia Ideas đã thắng kiện 3 triệu USD từ việc đi kiện thuê tương tự. Tháng 09/2016, tòa cũng đưa ra phán quyết buộc Apple phải bồi thường 22.1 triệu USD cho CCE vì vi phạm tới một bằng sáng chế được ủy quyền.

Nhiều người cho rằng, các vụ “patents troll” là trở ngại cho sự phát triển của thế giới. Các công ty chuyên thu thập bằng sáng chế rồi đưa các công ty liên quan ra tòa, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động chung, gây tốn kém và thiệt hại lớn. Vì đôi khi chỉ cần vi phạm một thành phần nhỏ là đã có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
56Vote
40Vote
34Vote
24Vote
12Vote
3.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.