Phương Pháp Xử Lý Rác Thải Mới: Ấu Trùng Sâu Ăn Nhựa

27 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 19619)
Phương Pháp Xử Lý Rác Thải Mới: Ấu Trùng Sâu Ăn Nhựa
blank
Khoảng cuối tháng 04/2017, nhóm nghiên cứu tại Châu Âu đã nhận thấy rằng ấu trùng của những côn trùng thông thường có khả năng bẽ gãy cấu trúc phân tử nhựa trong các túi nilon cũng như các sản phẩm được sản xuất bằng polyethylene khác. Loài sâu ăn nhựa có thể sẽ giúp phát triển một quá trình xử lý rác thải nhựa riêng biệt, sử dụng những loại hóa chất thiên nhiên thân thiện với môi trường.

Theo đó, những người nuôi ong có lẽ đã không còn xa lạ với ấu trùng của loài bướm Galleria Mellonella, hay còn được gọi là bướm sáp (wax moth). Loài côn trùng này đẻ trứng vào trong tổ ong, ấu trùng sau khi thoát khỏi vỏ trứng sẽ ăn sáp ong để phát triển, nên chúng được gọi là bướm sáp. Tuy nhiên, ngoài khả năng phá hoại sáp ong, theo nghiên cứu được đăng tải trên Current Biology, những con sâu bướm có thể phá được cả cấu trúc của nhựa. Điều này không phải là ngẫu nhiên, vì quá trình hóa học để tiêu hóa sáp ong và nhựa đều như nhau.

Phát hiện mới đã làm các nhà nghiên cứu vô cùng hứng thú, trong tương lai, họ có thể dựa vào nó để phát triển công nghệ sinh học xử lý được rác thải nhựa đang tràn ngập bề mặt Trái Đất. Federica Bertocchini, đồng tác giả nghiên cứu từ Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha, vốn là một người nuôi ong nghiệp dư. Khi cô gỡ những con ấu trùng bướm sáp ra khỏi tổ ong mật, cô nhận thấy rằng những túi nilon mà cô dùng để đựng những con ấu trùng phá hoại kia thủng lỗ chỗ chỉ sau có một giờ. Nhận thấy điều khác lạ và tiềm năng cho một khám phá mới, cô đã cùng nhà hóa sinh Paolo Bombellie từ Đại học Cambridge nghiên cứu.


Trong các thử nghiệm, hai nhà nghiên cứu đã dùng 100 con ấu trùng sâu bướm cho vào một túi nilon lấy ở một siêu thị. Chỉ sau 40 phút, túi bắt đầu bị thủng lỗ và sau 12 giờ, những con ấu trùng đã ăn được 92 miligam túi nhựa. Tốc độ này nhanh hơn hẳn loài vi khuẩn ăn nhựa được phát hiện năm 2016, với tốc độ chỉ 0.13 miligam/ngày.

Trong những thử nghiệm tiếp theo, những con ấu trùng được nghiền ra thành một loại keo và bôi lên nhựa. Những chiếc túi nilon cũng bị phân hủy theo một cách tương tự như khi bị ăn, có thể thấy rằng bản thân con ấu trùng chứa một chất hóa học để tiêu hóa được nhựa. Bertocchini và Bombelli đã đăng tải báo cáo khoa học trên Current Biology.

Bombelli công bố: “Nếu chỉ có một enzyme gây nên quá trình phản ứng hóa học, việc sản xuất với quy mô lớn với các phương thức công nghệ sinh học hiện nay là hoàn toàn khả thi. Khám phá mới sẽ là một công cụ cực kì quan trọng trong việc loại bỏ rác thải nhựa đang tràn ngập các vùng đất và các đại dương”.

Con số rác thải nhựa đang là bài toán đau đầu. Có khoảng 80 triệu tấn polyethylene được sản xuất mỗi năm, và mỗi đơn vị nhựa trong số đó lại mất cả trăm năm mới có thể được phân hủy hết theo cách tự nhiên. Việc đốt nhựa không thực sự tối ưu vì nó vẫn tạo ra khí thải ô nhiễm và độc hại. Các nhà khoa học vẫn đang tìm những cách phân hủy nhựa sinh học để cứu lấy Trái đất.

Ấu trùng của loài bướm sáp sẽ được tiếp tục nghiên cứu và cũng cần có một phương pháp sản xuất hàng loạt với quy mô công nghiệp để có thể xử lý con số 80 triệu tấn polyethylene.
510Vote
41Vote
35Vote
28Vote
15Vote
3.129
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.