Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay

07 Tháng Năm 201710:00 CH(Xem: 16747)
Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay
blank
Khoảng đầu tháng 05/2017, Fraunhofer Institute đã ra mắt công nghệ màn hình hiển thị siêu vi OLED thế hệ mới có khả năng nhận diện đến từng lỗ chân lông nhỏ nhất trên ngón tay. Nhìn chung, công nghệ mới sẽ giúp màn hình OLED có khả năng nhận diện được vân tay của người dùng. Thiết kế cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình rất đáng mong chờ, và nhiều khả năng sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa.

Một trong những thông tin được đón nhận và đáng mong chờ nhất trước khi Galaxy S8 ra mắt chính là việc cảm biến vân tay sẽ được tích hợp ngay dưới màn hình kính. Tuy nhiên, điều đó đã không thành sự thực. Dù mục tiêu tối giản viền màn hình đã phần nào làm hài lòng người dùng, nhưng vẫn còn gây khó chịu vì cảm biến vân tay bị chuyển ra phía sau lưng máy. Với phát minh mới nhất của Fraunhofer Institute, smartphone sẽ có thể tiến thêm một bước đột phá nữa để tiến gần hơn đến thiết kế lý tưởng.

Trước đó, từng xuất hiện thông tin Apple mua lại công ty LuxVue chuyên về nghiên cứu màn hình LED siêu vi. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Fraunhofer sử dụng tấm nền OLED cho công nghệ của hãng để phát triển thêm cảm biến vân tay với độ nhạy bén cao. Các chuyên gia của Fraunhofer lần đầu giới thiệu màn OLED siêu vi với các cảm biến nhận diện hình ảnh xen kẽ giữa các pixel OLED từ năm 2012. Đến thế hệ mới nhất hiện có độ phân giải với mật độ điểm ảnh cao hơn đến 3 lần so với tiêu chuẩn đặt ra bởi cả FBI.


Về cơ bản, công nghệ mới sẽ tận dụng màn OLED như một nguồn sáng tích hợp với một con chip siêu nhỏ. Khi đặt ngón tay lên, bề mặt ngón sẽ được chiếu sáng đủ để nhận diện và phân tích mẫu hình. Theo Bernd Richter, phó giám đốc phụ trách mảng cảm biến và màn hình OLED siêu vi tại Fraunhofer, bộ phận quét quang học hình ảnh thực sự rất nhỏ và mỏng. Ông giải thích: “Chúng tôi sử dụng một bản mẫu thiết kế siêu mỏng cho con chip của cảm biến vân tay. Do vậy khoảng cách giữa ngón tay và phần cảm biến nhận diện sẽ được rút ngắn tối đa và mọi thông tin phân tích hình ảnh đều được xác định chi tiết, chính xác. Nên các linh kiện quét vân tay riêng biệt như thông thường hiện sẽ không còn cần thiết và hoàn toàn có thể bỏ qua”

Đặc biệt, dù có độ mỏng vượt trội nhưng chính độ phân giải nhận diện lớn trên cùng diện tích sẽ cho phép nhận diện được cả những điểm ảnh nhỏ bé nhất như lỗ chân lông của ngón tay, có nghĩa là mức độ an ninh sẽ được tăng cường hơn rất nhiều khi áp dụng những cảm biến OLED quang học mới.

Thực tế, nhận diện vân tay qua hình ảnh quang học chung là phương pháp không quá mới lạ so với những phương pháp quét vân tay khác, và thường dễ bị qua mặt vì chúng chỉ sử dụng ảnh chụp ngón tay thông thường. Nhưng sự tỉ mỉ và sức mạnh công nghệ từ Fraunhofer hứa hẹn sẽ đem lại một cái nhìn mới, đủ để khiến quét vân tay trên màn OLED thành hiện thực.
53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2020
Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông.
07 Tháng Giêng 2020
Quân đội Nga sẽ tháo dỡ hai tên lửa đạn đạo R-36M2 theo hiệp ước New START với Mỹ và thu hồi nhiều kim loại quý bên trong.
06 Tháng Giêng 2020
Video dạng dọc đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, khi chúng xuất hiện trên những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay TikTok.
06 Tháng Giêng 2020
Giới chuyên gia cảnh báo, Donald Trump có thể phạm tội ác chiến tranh nếu phát động cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm văn hóa của Iran.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Iran tuyên bố không tuân thủ các hạn chế làm giàu uranium, từ bỏ thêm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc