Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay

07 Tháng Năm 201710:00 CH(Xem: 16898)
Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay
blank
Khoảng đầu tháng 05/2017, Fraunhofer Institute đã ra mắt công nghệ màn hình hiển thị siêu vi OLED thế hệ mới có khả năng nhận diện đến từng lỗ chân lông nhỏ nhất trên ngón tay. Nhìn chung, công nghệ mới sẽ giúp màn hình OLED có khả năng nhận diện được vân tay của người dùng. Thiết kế cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình rất đáng mong chờ, và nhiều khả năng sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa.

Một trong những thông tin được đón nhận và đáng mong chờ nhất trước khi Galaxy S8 ra mắt chính là việc cảm biến vân tay sẽ được tích hợp ngay dưới màn hình kính. Tuy nhiên, điều đó đã không thành sự thực. Dù mục tiêu tối giản viền màn hình đã phần nào làm hài lòng người dùng, nhưng vẫn còn gây khó chịu vì cảm biến vân tay bị chuyển ra phía sau lưng máy. Với phát minh mới nhất của Fraunhofer Institute, smartphone sẽ có thể tiến thêm một bước đột phá nữa để tiến gần hơn đến thiết kế lý tưởng.

Trước đó, từng xuất hiện thông tin Apple mua lại công ty LuxVue chuyên về nghiên cứu màn hình LED siêu vi. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Fraunhofer sử dụng tấm nền OLED cho công nghệ của hãng để phát triển thêm cảm biến vân tay với độ nhạy bén cao. Các chuyên gia của Fraunhofer lần đầu giới thiệu màn OLED siêu vi với các cảm biến nhận diện hình ảnh xen kẽ giữa các pixel OLED từ năm 2012. Đến thế hệ mới nhất hiện có độ phân giải với mật độ điểm ảnh cao hơn đến 3 lần so với tiêu chuẩn đặt ra bởi cả FBI.


Về cơ bản, công nghệ mới sẽ tận dụng màn OLED như một nguồn sáng tích hợp với một con chip siêu nhỏ. Khi đặt ngón tay lên, bề mặt ngón sẽ được chiếu sáng đủ để nhận diện và phân tích mẫu hình. Theo Bernd Richter, phó giám đốc phụ trách mảng cảm biến và màn hình OLED siêu vi tại Fraunhofer, bộ phận quét quang học hình ảnh thực sự rất nhỏ và mỏng. Ông giải thích: “Chúng tôi sử dụng một bản mẫu thiết kế siêu mỏng cho con chip của cảm biến vân tay. Do vậy khoảng cách giữa ngón tay và phần cảm biến nhận diện sẽ được rút ngắn tối đa và mọi thông tin phân tích hình ảnh đều được xác định chi tiết, chính xác. Nên các linh kiện quét vân tay riêng biệt như thông thường hiện sẽ không còn cần thiết và hoàn toàn có thể bỏ qua”

Đặc biệt, dù có độ mỏng vượt trội nhưng chính độ phân giải nhận diện lớn trên cùng diện tích sẽ cho phép nhận diện được cả những điểm ảnh nhỏ bé nhất như lỗ chân lông của ngón tay, có nghĩa là mức độ an ninh sẽ được tăng cường hơn rất nhiều khi áp dụng những cảm biến OLED quang học mới.

Thực tế, nhận diện vân tay qua hình ảnh quang học chung là phương pháp không quá mới lạ so với những phương pháp quét vân tay khác, và thường dễ bị qua mặt vì chúng chỉ sử dụng ảnh chụp ngón tay thông thường. Nhưng sự tỉ mỉ và sức mạnh công nghệ từ Fraunhofer hứa hẹn sẽ đem lại một cái nhìn mới, đủ để khiến quét vân tay trên màn OLED thành hiện thực.
53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.