Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay

07 Tháng Năm 201710:00 CH(Xem: 17047)
Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay
blank
Khoảng đầu tháng 05/2017, Fraunhofer Institute đã ra mắt công nghệ màn hình hiển thị siêu vi OLED thế hệ mới có khả năng nhận diện đến từng lỗ chân lông nhỏ nhất trên ngón tay. Nhìn chung, công nghệ mới sẽ giúp màn hình OLED có khả năng nhận diện được vân tay của người dùng. Thiết kế cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình rất đáng mong chờ, và nhiều khả năng sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa.

Một trong những thông tin được đón nhận và đáng mong chờ nhất trước khi Galaxy S8 ra mắt chính là việc cảm biến vân tay sẽ được tích hợp ngay dưới màn hình kính. Tuy nhiên, điều đó đã không thành sự thực. Dù mục tiêu tối giản viền màn hình đã phần nào làm hài lòng người dùng, nhưng vẫn còn gây khó chịu vì cảm biến vân tay bị chuyển ra phía sau lưng máy. Với phát minh mới nhất của Fraunhofer Institute, smartphone sẽ có thể tiến thêm một bước đột phá nữa để tiến gần hơn đến thiết kế lý tưởng.

Trước đó, từng xuất hiện thông tin Apple mua lại công ty LuxVue chuyên về nghiên cứu màn hình LED siêu vi. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Fraunhofer sử dụng tấm nền OLED cho công nghệ của hãng để phát triển thêm cảm biến vân tay với độ nhạy bén cao. Các chuyên gia của Fraunhofer lần đầu giới thiệu màn OLED siêu vi với các cảm biến nhận diện hình ảnh xen kẽ giữa các pixel OLED từ năm 2012. Đến thế hệ mới nhất hiện có độ phân giải với mật độ điểm ảnh cao hơn đến 3 lần so với tiêu chuẩn đặt ra bởi cả FBI.


Về cơ bản, công nghệ mới sẽ tận dụng màn OLED như một nguồn sáng tích hợp với một con chip siêu nhỏ. Khi đặt ngón tay lên, bề mặt ngón sẽ được chiếu sáng đủ để nhận diện và phân tích mẫu hình. Theo Bernd Richter, phó giám đốc phụ trách mảng cảm biến và màn hình OLED siêu vi tại Fraunhofer, bộ phận quét quang học hình ảnh thực sự rất nhỏ và mỏng. Ông giải thích: “Chúng tôi sử dụng một bản mẫu thiết kế siêu mỏng cho con chip của cảm biến vân tay. Do vậy khoảng cách giữa ngón tay và phần cảm biến nhận diện sẽ được rút ngắn tối đa và mọi thông tin phân tích hình ảnh đều được xác định chi tiết, chính xác. Nên các linh kiện quét vân tay riêng biệt như thông thường hiện sẽ không còn cần thiết và hoàn toàn có thể bỏ qua”

Đặc biệt, dù có độ mỏng vượt trội nhưng chính độ phân giải nhận diện lớn trên cùng diện tích sẽ cho phép nhận diện được cả những điểm ảnh nhỏ bé nhất như lỗ chân lông của ngón tay, có nghĩa là mức độ an ninh sẽ được tăng cường hơn rất nhiều khi áp dụng những cảm biến OLED quang học mới.

Thực tế, nhận diện vân tay qua hình ảnh quang học chung là phương pháp không quá mới lạ so với những phương pháp quét vân tay khác, và thường dễ bị qua mặt vì chúng chỉ sử dụng ảnh chụp ngón tay thông thường. Nhưng sự tỉ mỉ và sức mạnh công nghệ từ Fraunhofer hứa hẹn sẽ đem lại một cái nhìn mới, đủ để khiến quét vân tay trên màn OLED thành hiện thực.
53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.
08 Tháng Tư 2019
Theo các thông số đầu tiên, trên một lõi ARM Cortex-A72, tiến trình 5nm của TSMC sẽ mang đến mật độ bóng bán dẫn gấp 1.8 lần và tốc độ xung nhịp tăng 15% so với tiến trình 7nm, và đó là các kết quả chỉ dựa trên riêng việc tinh chỉnh tiến trình sản xuất. TSMC cũng nhấn mạnh rằng kỹ thuật EUV thế hệ thứ hai sẽ không chỉ đơn giản hóa quá trình sản xuất mà còn mang lại hiệu suất cao vượt trội hơn, cho phép hoàn thiện kỹ thuật sản xuất nhanh hơn.
08 Tháng Tư 2019
Qua những thông tin thu được, nhà chức trách sẽ xác định xem các điều khoản trên có công bằng cho game thủ hay không, việc hủy bỏ hay hoàn trả tiền có khó khăn không và quy trình tự gia hạn có minh bạch không.
08 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong khi các báo cáo vào tuần trước cho thấy Apple đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung modem 5G cho phiên bản iPhone sắp ra mắt, Cristiano Amon, chủ tịch Qualcomm, cho biết công ty sẵn lòng giúp đỡ nếu Apple muốn.
08 Tháng Tư 2019
Nếu Scorpius trông cũng tráng lệ như vầy khi nhìn mắt thường, con người sẽ dễ nhớ đến nó hơn.
08 Tháng Tư 2019
Với việc thị trường tai nghe true wireless đang sôi động như hiện nay, động thái tham gia xu hướng mới của Amazon cũng là điều dễ hiểu.