Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay

07 Tháng Năm 201710:00 CH(Xem: 17061)
Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay
blank
Khoảng đầu tháng 05/2017, Fraunhofer Institute đã ra mắt công nghệ màn hình hiển thị siêu vi OLED thế hệ mới có khả năng nhận diện đến từng lỗ chân lông nhỏ nhất trên ngón tay. Nhìn chung, công nghệ mới sẽ giúp màn hình OLED có khả năng nhận diện được vân tay của người dùng. Thiết kế cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình rất đáng mong chờ, và nhiều khả năng sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa.

Một trong những thông tin được đón nhận và đáng mong chờ nhất trước khi Galaxy S8 ra mắt chính là việc cảm biến vân tay sẽ được tích hợp ngay dưới màn hình kính. Tuy nhiên, điều đó đã không thành sự thực. Dù mục tiêu tối giản viền màn hình đã phần nào làm hài lòng người dùng, nhưng vẫn còn gây khó chịu vì cảm biến vân tay bị chuyển ra phía sau lưng máy. Với phát minh mới nhất của Fraunhofer Institute, smartphone sẽ có thể tiến thêm một bước đột phá nữa để tiến gần hơn đến thiết kế lý tưởng.

Trước đó, từng xuất hiện thông tin Apple mua lại công ty LuxVue chuyên về nghiên cứu màn hình LED siêu vi. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Fraunhofer sử dụng tấm nền OLED cho công nghệ của hãng để phát triển thêm cảm biến vân tay với độ nhạy bén cao. Các chuyên gia của Fraunhofer lần đầu giới thiệu màn OLED siêu vi với các cảm biến nhận diện hình ảnh xen kẽ giữa các pixel OLED từ năm 2012. Đến thế hệ mới nhất hiện có độ phân giải với mật độ điểm ảnh cao hơn đến 3 lần so với tiêu chuẩn đặt ra bởi cả FBI.


Về cơ bản, công nghệ mới sẽ tận dụng màn OLED như một nguồn sáng tích hợp với một con chip siêu nhỏ. Khi đặt ngón tay lên, bề mặt ngón sẽ được chiếu sáng đủ để nhận diện và phân tích mẫu hình. Theo Bernd Richter, phó giám đốc phụ trách mảng cảm biến và màn hình OLED siêu vi tại Fraunhofer, bộ phận quét quang học hình ảnh thực sự rất nhỏ và mỏng. Ông giải thích: “Chúng tôi sử dụng một bản mẫu thiết kế siêu mỏng cho con chip của cảm biến vân tay. Do vậy khoảng cách giữa ngón tay và phần cảm biến nhận diện sẽ được rút ngắn tối đa và mọi thông tin phân tích hình ảnh đều được xác định chi tiết, chính xác. Nên các linh kiện quét vân tay riêng biệt như thông thường hiện sẽ không còn cần thiết và hoàn toàn có thể bỏ qua”

Đặc biệt, dù có độ mỏng vượt trội nhưng chính độ phân giải nhận diện lớn trên cùng diện tích sẽ cho phép nhận diện được cả những điểm ảnh nhỏ bé nhất như lỗ chân lông của ngón tay, có nghĩa là mức độ an ninh sẽ được tăng cường hơn rất nhiều khi áp dụng những cảm biến OLED quang học mới.

Thực tế, nhận diện vân tay qua hình ảnh quang học chung là phương pháp không quá mới lạ so với những phương pháp quét vân tay khác, và thường dễ bị qua mặt vì chúng chỉ sử dụng ảnh chụp ngón tay thông thường. Nhưng sự tỉ mỉ và sức mạnh công nghệ từ Fraunhofer hứa hẹn sẽ đem lại một cái nhìn mới, đủ để khiến quét vân tay trên màn OLED thành hiện thực.
53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.