Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay

07 Tháng Năm 201710:00 CH(Xem: 16502)
Màn Hình Siêu Vi OLED Có Thể Sẽ Giúp Nâng Cấp Công Nghệ Quét Vân Tay
blank
Khoảng đầu tháng 05/2017, Fraunhofer Institute đã ra mắt công nghệ màn hình hiển thị siêu vi OLED thế hệ mới có khả năng nhận diện đến từng lỗ chân lông nhỏ nhất trên ngón tay. Nhìn chung, công nghệ mới sẽ giúp màn hình OLED có khả năng nhận diện được vân tay của người dùng. Thiết kế cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình rất đáng mong chờ, và nhiều khả năng sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa.

Một trong những thông tin được đón nhận và đáng mong chờ nhất trước khi Galaxy S8 ra mắt chính là việc cảm biến vân tay sẽ được tích hợp ngay dưới màn hình kính. Tuy nhiên, điều đó đã không thành sự thực. Dù mục tiêu tối giản viền màn hình đã phần nào làm hài lòng người dùng, nhưng vẫn còn gây khó chịu vì cảm biến vân tay bị chuyển ra phía sau lưng máy. Với phát minh mới nhất của Fraunhofer Institute, smartphone sẽ có thể tiến thêm một bước đột phá nữa để tiến gần hơn đến thiết kế lý tưởng.

Trước đó, từng xuất hiện thông tin Apple mua lại công ty LuxVue chuyên về nghiên cứu màn hình LED siêu vi. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Fraunhofer sử dụng tấm nền OLED cho công nghệ của hãng để phát triển thêm cảm biến vân tay với độ nhạy bén cao. Các chuyên gia của Fraunhofer lần đầu giới thiệu màn OLED siêu vi với các cảm biến nhận diện hình ảnh xen kẽ giữa các pixel OLED từ năm 2012. Đến thế hệ mới nhất hiện có độ phân giải với mật độ điểm ảnh cao hơn đến 3 lần so với tiêu chuẩn đặt ra bởi cả FBI.


Về cơ bản, công nghệ mới sẽ tận dụng màn OLED như một nguồn sáng tích hợp với một con chip siêu nhỏ. Khi đặt ngón tay lên, bề mặt ngón sẽ được chiếu sáng đủ để nhận diện và phân tích mẫu hình. Theo Bernd Richter, phó giám đốc phụ trách mảng cảm biến và màn hình OLED siêu vi tại Fraunhofer, bộ phận quét quang học hình ảnh thực sự rất nhỏ và mỏng. Ông giải thích: “Chúng tôi sử dụng một bản mẫu thiết kế siêu mỏng cho con chip của cảm biến vân tay. Do vậy khoảng cách giữa ngón tay và phần cảm biến nhận diện sẽ được rút ngắn tối đa và mọi thông tin phân tích hình ảnh đều được xác định chi tiết, chính xác. Nên các linh kiện quét vân tay riêng biệt như thông thường hiện sẽ không còn cần thiết và hoàn toàn có thể bỏ qua”

Đặc biệt, dù có độ mỏng vượt trội nhưng chính độ phân giải nhận diện lớn trên cùng diện tích sẽ cho phép nhận diện được cả những điểm ảnh nhỏ bé nhất như lỗ chân lông của ngón tay, có nghĩa là mức độ an ninh sẽ được tăng cường hơn rất nhiều khi áp dụng những cảm biến OLED quang học mới.

Thực tế, nhận diện vân tay qua hình ảnh quang học chung là phương pháp không quá mới lạ so với những phương pháp quét vân tay khác, và thường dễ bị qua mặt vì chúng chỉ sử dụng ảnh chụp ngón tay thông thường. Nhưng sự tỉ mỉ và sức mạnh công nghệ từ Fraunhofer hứa hẹn sẽ đem lại một cái nhìn mới, đủ để khiến quét vân tay trên màn OLED thành hiện thực.
53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
25 Tháng Mười Một 2020
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.