Băng Trôi Sẽ Được Kéo Từ Nam Cực Đến Ả Rập Để Làm Nguồn Cung Cấp Nước Uống

10 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 16739)
Băng Trôi Sẽ Được Kéo Từ Nam Cực Đến Ả Rập Để Làm Nguồn Cung Cấp Nước Uống
blank
Giữa vùng sa mạc khô cằn, để sự sống đâm chồi là một nhiệm vụ thật sự khó khăn. Tháng 05/2017, một công ty tại Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất UAE có một kế hoạch khá lạ lẫm để cung cấp nước uống cho người dân: kéo một tảng băng ở Nam Cực về để lấy nước ngọt.

Được biết, Cục Cố vấn Quốc gia với trụ sở đặt tại thành phố Masdar, Abu-Dhabi dự định sẽ lấy tảng băng từ Đảo Heard, cách bờ biển của khu vực chính của Nam Cực khoảng 1,000 km. Băng sẽ được kéo đi qua một quãng đường dài 8,800 km tới Fujairah, một trong 7 tiểu vương quốc làm nên UAE.

Ước tính trung bình, một khối băng sẽ chứa 75,708,235,680 lít nước, đủ cho 1 triệu người dân sử dụng trong vòng 5 năm. Kế hoạch xuất phát vào đầu năm 2018, khi quãng đường giữa Đảo Heard và Fujairah đã được đi thử nghiệm và hệ thống giả lập hành trình diễn ra suôn sẻ. Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi, một người thuộc Dự án Tảng băng cho biết: “Hệ thống giả lập dự đoán rằng hành trình kéo tảng băng về UAE sẽ mất khoảng 1 năm. Chúng tôi đã tính toán kế hoạch kĩ thuật và tài chính, việc kéo tảng băng trên mặt nước là phương thức tốt nhất”. Tảng băng sẽ được sử dụng làm nguồn nước cung cấp cho cả quốc gia, và cũng có thể là một điểm du lịch thú vị.


Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất là một trong những quốc gia khô cằn nhất và là một trong số 10 quốc gia thiếu hụt nước nhất. Lý do chính là khí hậu khô cằn của khu vực khiến cho lượng nước trung bình một năm chỉ khoảng 100 mm. Dù vậy, UAE lại tiêu thụ nước nhiều hơn gấp đôi lượng tiêu thụ trung bình của một quốc gia.

Tảng băng sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể tan chảy hết. Sẽ không quá lo lắng về quá trình kéo băng về, vì 80% thể tích tảng băng chìm dưới nước mà lớp băng trắng ở trên sẽ phản lại ánh nắng và nhiệt lượng từ Mặt Trời. Khi đến nơi, tảng băng sẽ được bảo quản trong một nhà máy đặc biệt, nơi các công nhân tiến hành khai thác băng để lấy nước. Ngoài việc cung cấp nước và trở thành điểm du lịch, tảng băng cũng sẽ cung cấp thêm hơi ẩm cho khí hậu trong khu vực, có thể nó còn tăng khả năng mưa cho khu vực.
510Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC đã tạm thời bỏ quy định trong một động thái nhằm thúc đẩy truy cập Internet băng thông rộng cho các bệnh viện và trường học
19 Tháng Ba 2020
Bóng ma của Theranos vẫn đang ám ảnh ngành công nghệ sinh học, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
18 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ tạm thời từ chối lưu trữ một số mặt hàng nhất định trong kho của mình, để đối phó với nhu cầu quá lớn đối với các nhu yếu phẩm gia đình trong tình hình đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đặt một trung tâm các thông tin về coronavirus lên hàng đầu News Feed, ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, CEO Mark Zuckerberg cho biết hôm thứ Tư (18/03/2020)