Băng Trôi Sẽ Được Kéo Từ Nam Cực Đến Ả Rập Để Làm Nguồn Cung Cấp Nước Uống

10 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 17004)
Băng Trôi Sẽ Được Kéo Từ Nam Cực Đến Ả Rập Để Làm Nguồn Cung Cấp Nước Uống
blank
Giữa vùng sa mạc khô cằn, để sự sống đâm chồi là một nhiệm vụ thật sự khó khăn. Tháng 05/2017, một công ty tại Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất UAE có một kế hoạch khá lạ lẫm để cung cấp nước uống cho người dân: kéo một tảng băng ở Nam Cực về để lấy nước ngọt.

Được biết, Cục Cố vấn Quốc gia với trụ sở đặt tại thành phố Masdar, Abu-Dhabi dự định sẽ lấy tảng băng từ Đảo Heard, cách bờ biển của khu vực chính của Nam Cực khoảng 1,000 km. Băng sẽ được kéo đi qua một quãng đường dài 8,800 km tới Fujairah, một trong 7 tiểu vương quốc làm nên UAE.

Ước tính trung bình, một khối băng sẽ chứa 75,708,235,680 lít nước, đủ cho 1 triệu người dân sử dụng trong vòng 5 năm. Kế hoạch xuất phát vào đầu năm 2018, khi quãng đường giữa Đảo Heard và Fujairah đã được đi thử nghiệm và hệ thống giả lập hành trình diễn ra suôn sẻ. Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi, một người thuộc Dự án Tảng băng cho biết: “Hệ thống giả lập dự đoán rằng hành trình kéo tảng băng về UAE sẽ mất khoảng 1 năm. Chúng tôi đã tính toán kế hoạch kĩ thuật và tài chính, việc kéo tảng băng trên mặt nước là phương thức tốt nhất”. Tảng băng sẽ được sử dụng làm nguồn nước cung cấp cho cả quốc gia, và cũng có thể là một điểm du lịch thú vị.


Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất là một trong những quốc gia khô cằn nhất và là một trong số 10 quốc gia thiếu hụt nước nhất. Lý do chính là khí hậu khô cằn của khu vực khiến cho lượng nước trung bình một năm chỉ khoảng 100 mm. Dù vậy, UAE lại tiêu thụ nước nhiều hơn gấp đôi lượng tiêu thụ trung bình của một quốc gia.

Tảng băng sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể tan chảy hết. Sẽ không quá lo lắng về quá trình kéo băng về, vì 80% thể tích tảng băng chìm dưới nước mà lớp băng trắng ở trên sẽ phản lại ánh nắng và nhiệt lượng từ Mặt Trời. Khi đến nơi, tảng băng sẽ được bảo quản trong một nhà máy đặc biệt, nơi các công nhân tiến hành khai thác băng để lấy nước. Ngoài việc cung cấp nước và trở thành điểm du lịch, tảng băng cũng sẽ cung cấp thêm hơi ẩm cho khí hậu trong khu vực, có thể nó còn tăng khả năng mưa cho khu vực.
510Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.