Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu

16 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 15825)
Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Cảnh Báo Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Khoảng giữa tháng 05/2017, vấn nạn mã độc tống tiền WannaCry đang hoành hành tại 150 quốc gia với hơn 200,000 máy bị lây nhiễm, dự báo sẽ gây nỗi kinh hoàng toàn cầu.

WannaCry tưởng chừng đã bị chặn đứng bởi MalwareTech của Anh, nhưng chủng virus phiên bản 2.0 đã xuất hiện đe dọa nghiêm trọng tới an ninh mạng toàn thế giới. Robert Wainwright, giám đốc điều hành Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) cho biết, con số nạn nhân đã lên tới 200,000 trong vụ tấn công trải rộng trên khắp 150 quốc gia. Con số sẽ tăng lên vào đầu tuần, khi mọi người quay lại làm việc.

Robert Wainwright chia sẻ: “Chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa bùng phát mã độc trở lại với số lượng còn tăng thêm. Tôi lo sợ mọi thứ sẽ nghiêm trọng hơn khi người dùng trở lại làm việc và bật máy tính lên. Thế giới có thể hứng chịu đợt tấn công mới còn khốc liệt hơn trước”

Europol là Cơ quan thực thi pháp luật và tình báo của EU, hiện đang hợp tác với FBI để tiến hành điều tra tìm ra thủ phạm gây ra cuộc tấn công lây nhiễm mã độc tống tiền. Tuy nhiên, Wainwright phải thừa nhận đó là việc “rất khó”. Lãnh đạo Europol cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy. Europol cũng đã lường trước ransomware đang trỗi dậy thành mối đe dọa chính đối với Internet, nhưng với quy mô tấn công toàn cầu như hiện nay là điều chưa từng thấy”

Costin Raiu, Giám đốc nghiên cứu và phân tích toàn cầu tại Kaspersky Lab xác nhận đã thấy phiên bản ransomware loại bỏ hoàn toàn tính năng “kill-switch”, vốn là điểm yếu của loại mã độc. Một cuộc tấn công mới đã được giới bảo mật dự báo trước và sẽ còn tàn khốc hơn đợt bùng phát đầu tiên.

Dịch vụ Y tế tại Anh đã gặp tình trạng hỗn loạn do WannaCry đã vô hiệu hóa bệnh án và quyền truy cập vào hệ thống. Nhiều quốc gia như Nga, Ukraina, Tây Ban Nha và cả Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ đợt tấn công. Hiện người dùng rất cần thực hiện các bước bảo mật cần thiết cho thiết bị của mình, đặc biệt là tuyệt đối không click vào các link lạ trên Facebook hay email để tránh nguy hiểm.
56Vote
44Vote
36Vote
21Vote
12Vote
3.619
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.