Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu

16 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 15905)
Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Cảnh Báo Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Khoảng giữa tháng 05/2017, vấn nạn mã độc tống tiền WannaCry đang hoành hành tại 150 quốc gia với hơn 200,000 máy bị lây nhiễm, dự báo sẽ gây nỗi kinh hoàng toàn cầu.

WannaCry tưởng chừng đã bị chặn đứng bởi MalwareTech của Anh, nhưng chủng virus phiên bản 2.0 đã xuất hiện đe dọa nghiêm trọng tới an ninh mạng toàn thế giới. Robert Wainwright, giám đốc điều hành Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) cho biết, con số nạn nhân đã lên tới 200,000 trong vụ tấn công trải rộng trên khắp 150 quốc gia. Con số sẽ tăng lên vào đầu tuần, khi mọi người quay lại làm việc.

Robert Wainwright chia sẻ: “Chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa bùng phát mã độc trở lại với số lượng còn tăng thêm. Tôi lo sợ mọi thứ sẽ nghiêm trọng hơn khi người dùng trở lại làm việc và bật máy tính lên. Thế giới có thể hứng chịu đợt tấn công mới còn khốc liệt hơn trước”

Europol là Cơ quan thực thi pháp luật và tình báo của EU, hiện đang hợp tác với FBI để tiến hành điều tra tìm ra thủ phạm gây ra cuộc tấn công lây nhiễm mã độc tống tiền. Tuy nhiên, Wainwright phải thừa nhận đó là việc “rất khó”. Lãnh đạo Europol cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy. Europol cũng đã lường trước ransomware đang trỗi dậy thành mối đe dọa chính đối với Internet, nhưng với quy mô tấn công toàn cầu như hiện nay là điều chưa từng thấy”

Costin Raiu, Giám đốc nghiên cứu và phân tích toàn cầu tại Kaspersky Lab xác nhận đã thấy phiên bản ransomware loại bỏ hoàn toàn tính năng “kill-switch”, vốn là điểm yếu của loại mã độc. Một cuộc tấn công mới đã được giới bảo mật dự báo trước và sẽ còn tàn khốc hơn đợt bùng phát đầu tiên.

Dịch vụ Y tế tại Anh đã gặp tình trạng hỗn loạn do WannaCry đã vô hiệu hóa bệnh án và quyền truy cập vào hệ thống. Nhiều quốc gia như Nga, Ukraina, Tây Ban Nha và cả Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ đợt tấn công. Hiện người dùng rất cần thực hiện các bước bảo mật cần thiết cho thiết bị của mình, đặc biệt là tuyệt đối không click vào các link lạ trên Facebook hay email để tránh nguy hiểm.
56Vote
44Vote
36Vote
21Vote
12Vote
3.619
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Facebook âm thầm ra mắt một ứng dụng mới khá giống với Pinterest, có tên là Hobbi.
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Reuters cho biết, Apple được cho là có kế hoạch mở lại 5 cửa hàng ở Bắc Kinh vào ngày 14/02/2020, với thời gian còn hạn chế.
13 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán đã đình chỉ một hợp đồng lớn của chính phủ Mỹ, thắng lợi nghiêng về cho Amazon.
13 Tháng Hai 2020
sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc
13 Tháng Hai 2020
Với chiến thắng chống độc quyền trước nhà cung cấp chip Qualcomm, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ một hội đồng gồm ba thẩm phán phúc thẩm ở San Francisco hôm thứ Năm (13/02/2020).
13 Tháng Hai 2020
Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết, sau yêu cầu của Anh, lực lượng cảnh sát đã gây sức ép lên các công ty công nghệ, yêu cầu họ khẩn trương chuyển đổi cách hoạt động để ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em.