Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu

16 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 16164)
Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Cảnh Báo Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Khoảng giữa tháng 05/2017, vấn nạn mã độc tống tiền WannaCry đang hoành hành tại 150 quốc gia với hơn 200,000 máy bị lây nhiễm, dự báo sẽ gây nỗi kinh hoàng toàn cầu.

WannaCry tưởng chừng đã bị chặn đứng bởi MalwareTech của Anh, nhưng chủng virus phiên bản 2.0 đã xuất hiện đe dọa nghiêm trọng tới an ninh mạng toàn thế giới. Robert Wainwright, giám đốc điều hành Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) cho biết, con số nạn nhân đã lên tới 200,000 trong vụ tấn công trải rộng trên khắp 150 quốc gia. Con số sẽ tăng lên vào đầu tuần, khi mọi người quay lại làm việc.

Robert Wainwright chia sẻ: “Chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa bùng phát mã độc trở lại với số lượng còn tăng thêm. Tôi lo sợ mọi thứ sẽ nghiêm trọng hơn khi người dùng trở lại làm việc và bật máy tính lên. Thế giới có thể hứng chịu đợt tấn công mới còn khốc liệt hơn trước”

Europol là Cơ quan thực thi pháp luật và tình báo của EU, hiện đang hợp tác với FBI để tiến hành điều tra tìm ra thủ phạm gây ra cuộc tấn công lây nhiễm mã độc tống tiền. Tuy nhiên, Wainwright phải thừa nhận đó là việc “rất khó”. Lãnh đạo Europol cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy. Europol cũng đã lường trước ransomware đang trỗi dậy thành mối đe dọa chính đối với Internet, nhưng với quy mô tấn công toàn cầu như hiện nay là điều chưa từng thấy”

Costin Raiu, Giám đốc nghiên cứu và phân tích toàn cầu tại Kaspersky Lab xác nhận đã thấy phiên bản ransomware loại bỏ hoàn toàn tính năng “kill-switch”, vốn là điểm yếu của loại mã độc. Một cuộc tấn công mới đã được giới bảo mật dự báo trước và sẽ còn tàn khốc hơn đợt bùng phát đầu tiên.

Dịch vụ Y tế tại Anh đã gặp tình trạng hỗn loạn do WannaCry đã vô hiệu hóa bệnh án và quyền truy cập vào hệ thống. Nhiều quốc gia như Nga, Ukraina, Tây Ban Nha và cả Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ đợt tấn công. Hiện người dùng rất cần thực hiện các bước bảo mật cần thiết cho thiết bị của mình, đặc biệt là tuyệt đối không click vào các link lạ trên Facebook hay email để tránh nguy hiểm.
56Vote
44Vote
36Vote
21Vote
12Vote
3.619
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.