Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu

16 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 16337)
Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Cảnh Báo Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Khoảng giữa tháng 05/2017, vấn nạn mã độc tống tiền WannaCry đang hoành hành tại 150 quốc gia với hơn 200,000 máy bị lây nhiễm, dự báo sẽ gây nỗi kinh hoàng toàn cầu.

WannaCry tưởng chừng đã bị chặn đứng bởi MalwareTech của Anh, nhưng chủng virus phiên bản 2.0 đã xuất hiện đe dọa nghiêm trọng tới an ninh mạng toàn thế giới. Robert Wainwright, giám đốc điều hành Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) cho biết, con số nạn nhân đã lên tới 200,000 trong vụ tấn công trải rộng trên khắp 150 quốc gia. Con số sẽ tăng lên vào đầu tuần, khi mọi người quay lại làm việc.

Robert Wainwright chia sẻ: “Chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa bùng phát mã độc trở lại với số lượng còn tăng thêm. Tôi lo sợ mọi thứ sẽ nghiêm trọng hơn khi người dùng trở lại làm việc và bật máy tính lên. Thế giới có thể hứng chịu đợt tấn công mới còn khốc liệt hơn trước”

Europol là Cơ quan thực thi pháp luật và tình báo của EU, hiện đang hợp tác với FBI để tiến hành điều tra tìm ra thủ phạm gây ra cuộc tấn công lây nhiễm mã độc tống tiền. Tuy nhiên, Wainwright phải thừa nhận đó là việc “rất khó”. Lãnh đạo Europol cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy. Europol cũng đã lường trước ransomware đang trỗi dậy thành mối đe dọa chính đối với Internet, nhưng với quy mô tấn công toàn cầu như hiện nay là điều chưa từng thấy”

Costin Raiu, Giám đốc nghiên cứu và phân tích toàn cầu tại Kaspersky Lab xác nhận đã thấy phiên bản ransomware loại bỏ hoàn toàn tính năng “kill-switch”, vốn là điểm yếu của loại mã độc. Một cuộc tấn công mới đã được giới bảo mật dự báo trước và sẽ còn tàn khốc hơn đợt bùng phát đầu tiên.

Dịch vụ Y tế tại Anh đã gặp tình trạng hỗn loạn do WannaCry đã vô hiệu hóa bệnh án và quyền truy cập vào hệ thống. Nhiều quốc gia như Nga, Ukraina, Tây Ban Nha và cả Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ đợt tấn công. Hiện người dùng rất cần thực hiện các bước bảo mật cần thiết cho thiết bị của mình, đặc biệt là tuyệt đối không click vào các link lạ trên Facebook hay email để tránh nguy hiểm.
56Vote
44Vote
36Vote
21Vote
12Vote
3.619
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.