Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu

16 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 15724)
Cảnh Báo: Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Cảnh Báo Mã Độc WannaCry Đã Lây Nhiễm Trên 150 Quốc Gia Toàn Cầu
Khoảng giữa tháng 05/2017, vấn nạn mã độc tống tiền WannaCry đang hoành hành tại 150 quốc gia với hơn 200,000 máy bị lây nhiễm, dự báo sẽ gây nỗi kinh hoàng toàn cầu.

WannaCry tưởng chừng đã bị chặn đứng bởi MalwareTech của Anh, nhưng chủng virus phiên bản 2.0 đã xuất hiện đe dọa nghiêm trọng tới an ninh mạng toàn thế giới. Robert Wainwright, giám đốc điều hành Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) cho biết, con số nạn nhân đã lên tới 200,000 trong vụ tấn công trải rộng trên khắp 150 quốc gia. Con số sẽ tăng lên vào đầu tuần, khi mọi người quay lại làm việc.

Robert Wainwright chia sẻ: “Chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa bùng phát mã độc trở lại với số lượng còn tăng thêm. Tôi lo sợ mọi thứ sẽ nghiêm trọng hơn khi người dùng trở lại làm việc và bật máy tính lên. Thế giới có thể hứng chịu đợt tấn công mới còn khốc liệt hơn trước”

Europol là Cơ quan thực thi pháp luật và tình báo của EU, hiện đang hợp tác với FBI để tiến hành điều tra tìm ra thủ phạm gây ra cuộc tấn công lây nhiễm mã độc tống tiền. Tuy nhiên, Wainwright phải thừa nhận đó là việc “rất khó”. Lãnh đạo Europol cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy. Europol cũng đã lường trước ransomware đang trỗi dậy thành mối đe dọa chính đối với Internet, nhưng với quy mô tấn công toàn cầu như hiện nay là điều chưa từng thấy”

Costin Raiu, Giám đốc nghiên cứu và phân tích toàn cầu tại Kaspersky Lab xác nhận đã thấy phiên bản ransomware loại bỏ hoàn toàn tính năng “kill-switch”, vốn là điểm yếu của loại mã độc. Một cuộc tấn công mới đã được giới bảo mật dự báo trước và sẽ còn tàn khốc hơn đợt bùng phát đầu tiên.

Dịch vụ Y tế tại Anh đã gặp tình trạng hỗn loạn do WannaCry đã vô hiệu hóa bệnh án và quyền truy cập vào hệ thống. Nhiều quốc gia như Nga, Ukraina, Tây Ban Nha và cả Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ đợt tấn công. Hiện người dùng rất cần thực hiện các bước bảo mật cần thiết cho thiết bị của mình, đặc biệt là tuyệt đối không click vào các link lạ trên Facebook hay email để tránh nguy hiểm.
56Vote
44Vote
36Vote
21Vote
12Vote
3.619
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, theo Bloomberg, Apple đã dừng hợp tác với Pegatron Corp, nhà lắp ráp iPhone, sau khi phát hiện các vi phạm về sử dụng lao động của công ty trong chương trình tuyển dụng sinh viên làm việc tại Trung Quốc.
09 Tháng Mười Một 2020
Ông Biden sẽ gặp gỡ ban cố vấn do cựu bác sĩ phẫu thuật Đại tướng Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler đứng đầu để tìm ra cách tốt nhất để chế ngự Covid-19, đại dịch đã giết chết hơn 237.000 người Mỹ.
09 Tháng Mười Một 2020
Ngày 06/11/2020, Trung Quốc đã phóng 13 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất, nhằm thử nghiệm công nghệ thông tin liên lạc thế hệ thứ 6, hay còn gọi là mạng 6G.
08 Tháng Mười Một 2020
Bà Harris có thể nắm giữ nhiều quyền lực hơn bất kỳ phó tổng thống tiền nhiệm nào khác khi đảm nhiệm chức vụ của mình cho tới năm 2024.
08 Tháng Mười Một 2020
Với chiến thắng lịch sử của bà Kamala Harris, nước Mỹ sẽ có "đệ nhị phu quân" đầu tiên: Doug Emhoff.
08 Tháng Mười Một 2020
Trang mạng xã hội Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ các mạng lưới mới như một phần của báo cáo hàng tháng về "hành vi giả dối có phối hợp"