Chứng Khoán Châu Á Chịu Ảnh Hưởng Lớn Từ Vụ WannaCry

16 Tháng Năm 20179:00 CH(Xem: 16504)
Chứng Khoán Châu Á Chịu Ảnh Hưởng Lớn Từ Vụ WannaCry
blank
Tháng 05/2017, vụ tấn công mã độc tống tiền WannaCry đã làm rúng động cả thế giới. Chính phủ một số nước và doanh nghiệp khu vực Châu Á cũng đã xác nhận bị tấn công bởi mã độc WannaCry. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo mã độc sẽ còn lây lan rộng hơn nữa, vì đa số nhân viên của các công ty có thể mở máy tính và kiểm tra email.

Michael Gazeley, giám đốc công ty an ninh mạng Hong Kong Network Box, cho biết WannaCry được phát tán chủ yếu qua email. Mã độc WannaCry đã xâm nhập vào hơn 200,000 máy tính tại 150 quốc gia trên toàn thế giới. Các đối tượng nạn nhân chịu ảnh hưởng nhiều nhất là các nhà máy, bệnh viện, cửa hàng và trường học trên toàn thế giới.

Riêng ở Trung Quốc, công ty năng lượng PetroChina cho biết hệ thống thanh toán tại một số điểm bán xăng dầu bị tấn công. Nhiều cơ quan nhà nước Trung Quốc trong đó có cơ quan công an, cảnh sát cũng bị ảnh hưởng từ vụ tấn công. Rất nhiều công ty an ninh mạng cảnh báo người dùng và nhân viên không được click vào các đường link lạ. Thậm chí, một trường học tại Hàn Quốc tạm thời cấm học sinh sử dụng Internet. Chính quyền Hàn Quốc cho biết đã phát hiện 9 trường hợp bị nhiễm mã độc.

Australia cũng đã phát hiện 3 doanh nghiệp bị tấn công bởi mã độc WannaCry. Trong khi đó, Đài Loan có thể ít chịu ảnh hưởng từ đợt tấn công mạng WannaCry nhất do chính quyền yêu cầu tất cả các cơ quan cài đặt và cập nhật thường xuyên các phần mềm bảo vệ.

Sau vụ tấn công WannaCry kèm theo sự kiện Triều Tiên thử tên lửa, chứng khoán Châu Á đã tăng vọt, đạt mức kỷ lục trong vòng 2 năm qua. Tỷ giá USD/JPY đã tăng lên mức 113.36 Yên. Đồng Euro có chút thay đổi, tăng 0.7% lên mức 1,093 USD. Còn li suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm xuống còn 2.3222%. Giá vàng cũng tăng 0.2% lên mức 1,230.06 USD/ounce.
510Vote
42Vote
316Vote
26Vote
115Vote
2.749
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.