Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo

19 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 16718)
Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo
Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo
Khoảng giữa tháng 05/2017, một chủ doanh nghiệp đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc đã thu lợi hàng tỷ USD từ những cú click ảo. Cụ thể, bên nguyên đơn đã đưa ra dẫn chứng từ 2 quảng cáo, trong đó có mẫu “máy hàn b-tonis” không có thực, nhưng vẫn nhận được nhấp chuột từ hệ thống Adwords của Google.

Nguyên đơn là Gurmider Singh, đến từ Vacaville, California, Mỹ, cho biết đã bắt đầu chạy quảng cáo Google từ năm 2008. Nhưng đến năm 2016, ông bắt đầu nghi ngờ hệ thống hoạt động thiếu minh bạch. Một số lượng nhấp chuột bất thường đã không đi kèm với chuyển đổi tương xứng như cuộc gọi hoặc đơn đặt hàng.

Gurmider Singh đã chọn Google sau khi đọc thấy điều khoản cam kết bảo vệ khách hàng trước những cú click giả. Nhìn chung, vấn nạn click ảo là bài toán của các nhà quảng cáo, đặc biệt với hình thức tính tiền theo mỗi nhấp chuột. Chúng có thể bắt nguồn từ đối thủ cạnh tranh hoặc từ chính các chủ trang web cho đặt Adsense.

Theo Gurmider Singh, Goole nói với khách hàng rằng hãng có thể kiểm soát đáng kể lượng click ảo và khống chế dưới mức 10%. Nhưng thực tế, Gurmider Singh cáo buộc rằng “Google thiếu tích cực trong việc hạn chế tình trạng gian lận từ bên thứ ba, vì cũng giống như chủ website kiếm tiền, lợi ích của mỗi nhấp chuột đó là đáng kể ngay cả khi chúng gian lận. Google thu lợi hàng tỷ USD nhờ không ngăn chặn click ảo trên hệ thống của mình”

Để chứng minh, ông đã tạo ra 2 mẫu thử nghiệm trong đó một quảng cáo thật về dịch vụ thiết kế, và mẫu còn lại bán máy hàn b-tonis là giả. Kết quả là, quảng cáo thực nhận được 68 cú nhấp chuột trong khi quảng cáo giả là 64, tỷ lệ click ảo chiếm tới 48%.

Sau đó, Gurmider Singh đã nộp đơn kiện vào tháng 07/2016 năm ngoái và đến tháng 05/2017, ông cho biết Thẩm phán Beth Freeman của Tòa án quận San Jose đã không chấp thuận việc dùng thử nghiệm trên làm bằng chứng trước tòa. Nhưng bà cho nguyên đơn thêm cơ hội để chứng minh. Trong năm 2006, Google đã đồng ý trả 90 triệu USD trong vụ kiện tập thể cũng liên quan tới gian lận nhấp chuột. Đây có thể sẽ là cơ sở để Gurmider Singh tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
522Vote
40Vote
35Vote
29Vote
19Vote
3.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 13/01/2021, chính thức khởi động chương trình tiêm chủng tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á.
06 Tháng Giêng 2021
Qualcomm đã thông báo rằng CEO Steve Mollenkopf sẽ từ chức, sau khi đã dẫn dắt công ty trải qua một giai đoạn bất thường và tuyên bố chiến tranh với một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình: Apple.
06 Tháng Giêng 2021
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.
05 Tháng Giêng 2021
Trung Quốc tuyên bố sẽ không cấp visa cho nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, dù một số thành viên đã lên đường.
05 Tháng Giêng 2021
Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.
05 Tháng Giêng 2021
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.