Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo

Friday, May 19, 201712:00 AM(View: 16726)
Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo
Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo
Khoảng giữa tháng 05/2017, một chủ doanh nghiệp đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc đã thu lợi hàng tỷ USD từ những cú click ảo. Cụ thể, bên nguyên đơn đã đưa ra dẫn chứng từ 2 quảng cáo, trong đó có mẫu “máy hàn b-tonis” không có thực, nhưng vẫn nhận được nhấp chuột từ hệ thống Adwords của Google.

Nguyên đơn là Gurmider Singh, đến từ Vacaville, California, Mỹ, cho biết đã bắt đầu chạy quảng cáo Google từ năm 2008. Nhưng đến năm 2016, ông bắt đầu nghi ngờ hệ thống hoạt động thiếu minh bạch. Một số lượng nhấp chuột bất thường đã không đi kèm với chuyển đổi tương xứng như cuộc gọi hoặc đơn đặt hàng.

Gurmider Singh đã chọn Google sau khi đọc thấy điều khoản cam kết bảo vệ khách hàng trước những cú click giả. Nhìn chung, vấn nạn click ảo là bài toán của các nhà quảng cáo, đặc biệt với hình thức tính tiền theo mỗi nhấp chuột. Chúng có thể bắt nguồn từ đối thủ cạnh tranh hoặc từ chính các chủ trang web cho đặt Adsense.

Theo Gurmider Singh, Goole nói với khách hàng rằng hãng có thể kiểm soát đáng kể lượng click ảo và khống chế dưới mức 10%. Nhưng thực tế, Gurmider Singh cáo buộc rằng “Google thiếu tích cực trong việc hạn chế tình trạng gian lận từ bên thứ ba, vì cũng giống như chủ website kiếm tiền, lợi ích của mỗi nhấp chuột đó là đáng kể ngay cả khi chúng gian lận. Google thu lợi hàng tỷ USD nhờ không ngăn chặn click ảo trên hệ thống của mình”

Để chứng minh, ông đã tạo ra 2 mẫu thử nghiệm trong đó một quảng cáo thật về dịch vụ thiết kế, và mẫu còn lại bán máy hàn b-tonis là giả. Kết quả là, quảng cáo thực nhận được 68 cú nhấp chuột trong khi quảng cáo giả là 64, tỷ lệ click ảo chiếm tới 48%.

Sau đó, Gurmider Singh đã nộp đơn kiện vào tháng 07/2016 năm ngoái và đến tháng 05/2017, ông cho biết Thẩm phán Beth Freeman của Tòa án quận San Jose đã không chấp thuận việc dùng thử nghiệm trên làm bằng chứng trước tòa. Nhưng bà cho nguyên đơn thêm cơ hội để chứng minh. Trong năm 2006, Google đã đồng ý trả 90 triệu USD trong vụ kiện tập thể cũng liên quan tới gian lận nhấp chuột. Đây có thể sẽ là cơ sở để Gurmider Singh tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
522Vote
40Vote
35Vote
29Vote
19Vote
3.445
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, December 28, 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
Monday, December 28, 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Monday, December 28, 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.