Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo

19 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 17291)
Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo
Google Bị Kiện Vì Không Kiểm Soát Click Ảo Quảng Cáo
Khoảng giữa tháng 05/2017, một chủ doanh nghiệp đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc đã thu lợi hàng tỷ USD từ những cú click ảo. Cụ thể, bên nguyên đơn đã đưa ra dẫn chứng từ 2 quảng cáo, trong đó có mẫu “máy hàn b-tonis” không có thực, nhưng vẫn nhận được nhấp chuột từ hệ thống Adwords của Google.

Nguyên đơn là Gurmider Singh, đến từ Vacaville, California, Mỹ, cho biết đã bắt đầu chạy quảng cáo Google từ năm 2008. Nhưng đến năm 2016, ông bắt đầu nghi ngờ hệ thống hoạt động thiếu minh bạch. Một số lượng nhấp chuột bất thường đã không đi kèm với chuyển đổi tương xứng như cuộc gọi hoặc đơn đặt hàng.

Gurmider Singh đã chọn Google sau khi đọc thấy điều khoản cam kết bảo vệ khách hàng trước những cú click giả. Nhìn chung, vấn nạn click ảo là bài toán của các nhà quảng cáo, đặc biệt với hình thức tính tiền theo mỗi nhấp chuột. Chúng có thể bắt nguồn từ đối thủ cạnh tranh hoặc từ chính các chủ trang web cho đặt Adsense.

Theo Gurmider Singh, Goole nói với khách hàng rằng hãng có thể kiểm soát đáng kể lượng click ảo và khống chế dưới mức 10%. Nhưng thực tế, Gurmider Singh cáo buộc rằng “Google thiếu tích cực trong việc hạn chế tình trạng gian lận từ bên thứ ba, vì cũng giống như chủ website kiếm tiền, lợi ích của mỗi nhấp chuột đó là đáng kể ngay cả khi chúng gian lận. Google thu lợi hàng tỷ USD nhờ không ngăn chặn click ảo trên hệ thống của mình”

Để chứng minh, ông đã tạo ra 2 mẫu thử nghiệm trong đó một quảng cáo thật về dịch vụ thiết kế, và mẫu còn lại bán máy hàn b-tonis là giả. Kết quả là, quảng cáo thực nhận được 68 cú nhấp chuột trong khi quảng cáo giả là 64, tỷ lệ click ảo chiếm tới 48%.

Sau đó, Gurmider Singh đã nộp đơn kiện vào tháng 07/2016 năm ngoái và đến tháng 05/2017, ông cho biết Thẩm phán Beth Freeman của Tòa án quận San Jose đã không chấp thuận việc dùng thử nghiệm trên làm bằng chứng trước tòa. Nhưng bà cho nguyên đơn thêm cơ hội để chứng minh. Trong năm 2006, Google đã đồng ý trả 90 triệu USD trong vụ kiện tập thể cũng liên quan tới gian lận nhấp chuột. Đây có thể sẽ là cơ sở để Gurmider Singh tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
522Vote
40Vote
35Vote
29Vote
19Vote
3.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.