Pháp Và Hà Lan Cáo Buộc Facebook Vi Phạm Luật Bảo Vệ Dữ Liệu

19 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 16297)
Pháp Và Hà Lan Cáo Buộc Facebook Vi Phạm Luật Bảo Vệ Dữ Liệu
blank
Khoảng giữa tháng 05/2017, một số nguồn tin cho biết, 2 thông báo độc lập của các quan chức Hà Lan và Pháp, với chung nội dung là Facebook đã không cho người dân kiểm soát hiệu quả thông tin được sử dụng. Theo đó, Facebook bị cáo buộc rằng đã thu thập thông tin kỹ thuật số của cả người dùng trang mạng xã hội và người dùng trên các website của bên thứ ba mà không được sự đồng ý của họ.

Có thể thấy, Châu Âu không hề hài lòng về cách Facebook thu thập dữ liệu từ 500 triệu người dân trong khu vực. Một số chính phủ chẳng hạn như Đức, còn cân nhắc các khoản phạt mạnh tay đối với các công ty và các trang mạng xã hội khác nếu không thể xử lý phát ngôn thù địch và thông tin sai lệch trên mạng lưới của họ.

Theo bà Isabelle Falque-Pierrotin, chủ tịch CNIL (Ủy ban Bảo vệ dữ liệu quốc gia Pháp) và cũng là người đứng đầu một nhóm các quan chức dữ liệu Châu Âu, cho biết đã phạt Facebook 150,000 Euro vì không đáp ứng luật bảo vệ dữ liệu. Khoản phạt nhìn chung không là gì so với Facebook, công ty kiếm được hàng chục tỷ USD mỗi năm từ quảng cáo trực tuyến. Trong khi đó, nhà chức trách Hà Lan vẫn dàn xếp với Facebook, và chưa ấn định khoản phạt nào.


Trong email được gửi ngày 16/05/2017, nhà chức trách Pháp viết: “Facebook xử lý một lượng lớn dữ liệu người dùng Internet nhằm hiển thị quảng cáo mục tiêu. Ngoài ra, Facebook cũng thu thập dữ liệu duyệt web của người dùng Internet trên các website bên thứ ba mà họ không hề hay biết”. Ngoài tiền phạt, cơ quan không yêu cầu Facebook thay đổi cách xử lý dữ liệu của người dân Pháp sử dụng dịch vụ.

Facebook khẳng định đang chấp hành các quy định bảo vệ dữ liệu Châu Âu, vốn được đánh giá là nghiêm khắc bậc nhất thế giới. Công ty bổ sung rằng đã đơn giản hóa công cụ quyền riêng tư trực tuyến trong những năm gần đây để cho mọi người kiểm soát nhiều hơn dữ liệu của họ.

Facebook hiện chưa cho biết có kháng cáo lại quyết định mới hay không. Hồi năm 2016, công ty đã kháng cáo thành công trong một vụ tại Bỉ, sau khi các nhà chức trách cáo buộc trang mạng xã hội đã thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng. Cùng với đó, các tổ chức bảo vệ dữ liệu tại Đức và Tây Ban Nha cũng đã và đang tiếp tục điều tra các hoạt động của Facebook.
513Vote
42Vote
36Vote
22Vote
16Vote
3.529
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2020
Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Cardiff, Xứ Wales cho biết họ vừa phát hiện ra một phần mới trong hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể được khai thác để điều trị tất cả các loại bệnh ung thư.
02 Tháng Hai 2020
Theo trang Wall Street Journal, Cục quản lý an toàn giao thông Mỹ đã nhận được “một bức thư kiến nghị thu thập 127 ý kiến phàn nàn và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra”.
01 Tháng Hai 2020
Thái tử Arab Saudi được cho là gửi tin nhắn chứa mã độc cho Jeff Bezos, ông chủ Amazon, khiến điện thoại ông bị hack năm 2018.
01 Tháng Hai 2020
Chính phủ Anh sẽ không ân xá tù nhân khủng bố cũng như tăng án với loại tội phạm này sau vụ đâm dao Cầu London.
31 Tháng Giêng 2020
Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của các công ty công nghệ sẽ được bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020.
31 Tháng Giêng 2020
CDC đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc virus corona bùng phát từ Vũ Hán ở bang Washington.