Pháp Và Hà Lan Cáo Buộc Facebook Vi Phạm Luật Bảo Vệ Dữ Liệu

19 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 16521)
Pháp Và Hà Lan Cáo Buộc Facebook Vi Phạm Luật Bảo Vệ Dữ Liệu
blank
Khoảng giữa tháng 05/2017, một số nguồn tin cho biết, 2 thông báo độc lập của các quan chức Hà Lan và Pháp, với chung nội dung là Facebook đã không cho người dân kiểm soát hiệu quả thông tin được sử dụng. Theo đó, Facebook bị cáo buộc rằng đã thu thập thông tin kỹ thuật số của cả người dùng trang mạng xã hội và người dùng trên các website của bên thứ ba mà không được sự đồng ý của họ.

Có thể thấy, Châu Âu không hề hài lòng về cách Facebook thu thập dữ liệu từ 500 triệu người dân trong khu vực. Một số chính phủ chẳng hạn như Đức, còn cân nhắc các khoản phạt mạnh tay đối với các công ty và các trang mạng xã hội khác nếu không thể xử lý phát ngôn thù địch và thông tin sai lệch trên mạng lưới của họ.

Theo bà Isabelle Falque-Pierrotin, chủ tịch CNIL (Ủy ban Bảo vệ dữ liệu quốc gia Pháp) và cũng là người đứng đầu một nhóm các quan chức dữ liệu Châu Âu, cho biết đã phạt Facebook 150,000 Euro vì không đáp ứng luật bảo vệ dữ liệu. Khoản phạt nhìn chung không là gì so với Facebook, công ty kiếm được hàng chục tỷ USD mỗi năm từ quảng cáo trực tuyến. Trong khi đó, nhà chức trách Hà Lan vẫn dàn xếp với Facebook, và chưa ấn định khoản phạt nào.


Trong email được gửi ngày 16/05/2017, nhà chức trách Pháp viết: “Facebook xử lý một lượng lớn dữ liệu người dùng Internet nhằm hiển thị quảng cáo mục tiêu. Ngoài ra, Facebook cũng thu thập dữ liệu duyệt web của người dùng Internet trên các website bên thứ ba mà họ không hề hay biết”. Ngoài tiền phạt, cơ quan không yêu cầu Facebook thay đổi cách xử lý dữ liệu của người dân Pháp sử dụng dịch vụ.

Facebook khẳng định đang chấp hành các quy định bảo vệ dữ liệu Châu Âu, vốn được đánh giá là nghiêm khắc bậc nhất thế giới. Công ty bổ sung rằng đã đơn giản hóa công cụ quyền riêng tư trực tuyến trong những năm gần đây để cho mọi người kiểm soát nhiều hơn dữ liệu của họ.

Facebook hiện chưa cho biết có kháng cáo lại quyết định mới hay không. Hồi năm 2016, công ty đã kháng cáo thành công trong một vụ tại Bỉ, sau khi các nhà chức trách cáo buộc trang mạng xã hội đã thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng. Cùng với đó, các tổ chức bảo vệ dữ liệu tại Đức và Tây Ban Nha cũng đã và đang tiếp tục điều tra các hoạt động của Facebook.
513Vote
42Vote
36Vote
22Vote
16Vote
3.529
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Apple và Intel cùng thông báo rằng Apple sẽ mua lại "một phần lớn" mảng modem (bộ thu nhận tín hiệu mạng di động) cho smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Theo đó, khoảng 2,200 nhân viên Intel sẽ gia nhập đội ngũ Apple, đồng thời chuyển giao các tài sản trí tuệ cũng như máy móc, công cụ dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển. Việc mua bán dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2019.
26 Tháng Bảy 2019
Trong thần thoại Hy Lạp, khi cuộc chiến kéo dài 10 năm vẫn không hạ được thành Troy, vua Odysseus đã nghĩ ra một kế. Ông làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, giấu các chiến binh Hy Lạp vào bên trong và gửi nó đến thành Troy như một món quà. Con ngựa được kéo vào thành không chút nghi ngờ. Đêm đến, khi quân lính trong thành đã ăn mừng no say, những chiến binh Hy Lạp mới phá ngựa và đột kích. Vậy là, một con ngựa gỗ khổng lồ được ngụy trang đã giúp Odysseus kết thúc trận chiến kéo dài 10 năm, hạ thành Troy chỉ sau 1 đêm.
26 Tháng Bảy 2019
Trở thành công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 2.7 tỷ người dùng trên tất cả các ứng dụng phổ biến nhất của hãng, dường như Facebook đã có vị trí bất khả xâm phạm. Bất chấp các mối đe dọa đến hoạt động kinh doanh của công ty, thậm chí cả án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ FTC do các bê bối về quyền riêng tư người dùng, doanh thu công ty vẫn tăng trưởng 26% trong năm 2018 và lượng người dùng tích cực tăng 8%.
26 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường. Bốn tháng sau khi hoãn lại ngày phát hành, Samsung hiện cho biết Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào một ngày chưa xác định trong tháng 09/2019.
26 Tháng Bảy 2019
Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty.