Vì Sao Apple Muốn Ngăn Cấm Người Dùng Tự Sửa Chữa iPhone

22 Tháng Năm 20179:00 CH(Xem: 18478)
Vì Sao Apple Muốn Ngăn Cấm Người Dùng Tự Sửa Chữa iPhone
blank
Trong thời gian qua, Apple đã và đang tích cực ngăn chặn việc thông qua dự luật về quyền được sửa chữa công bằng, nhưng liệu động lực thúc đẩy phía sau có phải vì quyền lợi người dùng như công ty vẫn luôn khẳng định?

Người dùng luôn muốn sửa chữa chiếc smartphone nhanh nhất có thể vì thói quen phụ thuộc vào thiết bị điện tử. Rất ít người quyết định tới đúng trung tâm ủy quyền của nhà sản xuất trong khi có cửa hàng điện thoại gần nhà. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ của người dùng, còn những công ty kinh doanh sẽ nghĩ khác. Nếu việc sửa chữa smartphone mang về nhiều lợi nhuận, chắc chắn họ sẽ tìm mọi cách triệt hạ hoặc giảm đi tính cạnh tranh trên thị trường.

Trường hợp của Apple cũng tương tự. Công ty đang nỗ lực vận động hành lang để chống lại dự luật của tiểu bang New York, vốn yêu cầu các công ty điện tử phải cung cấp đầy đủ thông tin để giúp khách hàng và bên thứ ba dễ dàng sửa chữa điện thoại. Dự luật có tên “Quyền công bằng về sửa chữa”, mang mục đích đòi hỏi nhà sản xuất không được độc quyền sửa chữa thiết bị, thay vào đó họ phải chia sẻ thông tin về các lỗi, cách chẩn đoán, cách sửa điện thoại và phải sản xuất linh kiện đi kèm.

Nếu dự luật được thông qua, Apple buộc sẽ phải cung cấp đầy đủ những phương thức cần thiết để có thể can thiệp vào phần cứng iPhone. Đặc biệt, Apple sẽ không được dùng phần mềm khóa tính năng gây khó trong quá trình sửa chữa thiết bị.

Apple và các công ty khác như Verizon, Toyota, Johnson & Johnson và một số tổ chức thương mại khác, đang liên minh để phản đối cơ quan lập pháp tiểu bang New York thông qua dự luật. Theo trang Motherboard, Apple sẽ làm điều tương tự tại 11 tiểu bang khác. Đây là lần đầu tiên công ty ký vào đơn công khai chống lại dự luật “Fair Repair Act”.

Apple đang có nguồn lợi rất lớn từ chính sách hiện nay. Người dùng Mỹ đã chi 4 tỷ USD để sửa điện thoại vào năm 2015. Trong khi đó, Apple phát hành gói bảo hiểm AppleCare+ khuyến khích người dùng sửa thiết bị tại các trung tâm ủy quyền. Không rõ mức chi phí thực sự, nhưng Apple Services đã thu về tổng cộng 7.04 tỷ USD vào năm 2016. Rõ ràng, lợi nhuận là điều mà hãng không dễ dàng chia sẻ cho bên thứ ba.

Các thế hệ iPhone càng ngày càng khó thay thế phần cứng hơn, chẳng hạn như nút Home trên iPhone 7. Nhiều người cho rằng đó là hành động vi phạm luật chống độc quyền, còn Apple đưa lý do là cần bảo vệ tính bảo mật thông tin cho người dùng do cảm biến Touch ID chứa dữ liệu quan trọng.
527Vote
41Vote
312Vote
212Vote
112Vote
3.364
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.
01 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 11/2018, trong khi màn hình uốn cong đã trở thành hiện thực, công nghệ đứng sau vẫn còn là một bí mật trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Khoảng cuối tháng 11/2018, một CEO của nhà cung ứng linh kiện cho Samsung và 8 nhân viên khác đã bị quan chức Hàn Quốc buộc tội bán công nghệ màn hình gập cho đối thủ Trung Quốc.
01 Tháng Mười Hai 2018
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
30 Tháng Mười Một 2018
Băng đang hình thành trên sông Lielupe khi nó chảy qua cảnh đêm mùa đông. Ngay cả trong chuyển động, dòng nước lạnh lẽo vẫn phản chiếu một bầu trời đầy sao. Toàn cảnh trung tâm có bố cục khá tốt của Orion hướng về phía nam, được chụp chồng 3 lớp phơi sáng từ một cây cầu gần làng Stalgene, Latvia, Trái Đất.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang Washington Examiner, đại tá Thomas "TJ" Jackman, thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ANG ở bang Vermont, bị phát hiện lái trộm máy bay tiêm kích F-16 đến Washington DC để gặp gỡ người yêu là nữ đại tá lục quân Mỹ vào giữa năm 2015.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo Jim Bridenstine, nhà điều hành của NASA, Elon Musk sẽ không tái diễn cảnh hút thuốc công khai nơi công cộng. Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, Bridenstine cho biết: “Mọi người sẽ không còn nhìn thấy Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện "The Joe Rogan Experience" hồi tháng 09/2018”.