Phát Triển Thành Công Công Nghệ Lấy Năng Lượng Từ Cơ Thể Để Vận Hành Thiết Bị Cấy Ghép

23 Tháng Năm 20178:00 CH(Xem: 20419)
Phát Triển Thành Công Công Nghệ Lấy Năng Lượng Từ Cơ Thể Để Vận Hành Thiết Bị Cấy Ghép
Phát Triển Thành Công Công Nghệ Lấy Năng Lượng Từ Cơ Thể Để Vận Hành Thiết Bị Cấy Ghép
Khoảng cuối tháng 05/2017, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) và Đại học Connecticut đã tạo ra một thiết bị lưu trữ năng lượng mới có thể lấy và lưu điện năng từ cơ thể người.

Theo đó, thiết bị mới có thể gọi là một siêu tụ điện sinh học, hay một viên pin protein, dùng để cung cấp năng lượng cho những thiết bị cấy ghép trong cơ thể, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp tim với nhiều ưu điểm mà pin truyền thống không thể có được.

Theo tài liệu nghiên cứu được công bố hồi đầu tháng 05/2017, siêu tụ điện sinh học sẽ bao gồm một thiết bị có khả năng thu thập năng lượng, hoạt động bằng cách khai thác những chuyển động và nhiệt tỏa ra từ cơ thể để trích xuất điện tích từ các ion có trong chất lỏng trong cơ thể, chẳng hạn như máu, mồ hôi và huyết thanh.

Điện cực của bộ thu thập được chế tạo bằng graphene xếp chồng lên các lớp protein đã được tùy biến. Các điện cực sẽ thu thập năng lượng từ cơ thể người, chuyển tiếp đến bộ thu thập để lưu trữ.

Vì graphene có thể được cán mỏng với độ dày chỉ vài nguyên tử, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra những siêu tụ điện siêu mỏng thay thế cho pin truyền thống. Không chỉ mỏng hơn sợi tóc, siêu tụ điện bằng graphene còn rất dẻo, có thể di chuyển, uốn cong hay vặn xoắn linh hoạt theo chuyển động của cơ thể. Siêu tụ điện được chế tạo bằng các vật liệu thân thiện sinh học như graphene vốn là một dạng carbon - một trong những thành phần hóa học cốt lõi tạo nên cơ thể người. Những thiết bị cấy ghép hiện hoạt động bằng pin cứng, chứa nhiều vật liệu độc hại có thể gây nhiễm độc cơ thể.

Thiết bị mới sẽ có thể lưu trữ năng lượng ở mật độ cao hơn rất nhiều so với pin thông thường. Ngoài ra, tốc độ sạc/xả của siêu tụ điện cũng nhanh hơn, nội trở thấp, độ ổn định cao và đặc biệt là khả năng sử dụng chất lỏng bên ngoài làm chất điện phân.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, các thiết bị cấy ghép y tế sử dụng siêu tụ điện sẽ có thể hoạt động suốt đời, giúp loại bỏ nhu cầu phải phẫu thuật định kỳ để thay thế pin – có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Các siêu tụ điện mới sẽ rất lý tưởng để sử dụng với máy điều hòa nhịp tim. Tuy nhiên, trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể triển khai với nhiều thiết bị cấy ghép khác chẳng hạn như thiết bị kích thích não, dạ dày hay bàng quang.
54Vote
40Vote
33Vote
22Vote
12Vote
3.211
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2019
EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng sau khi thượng đỉnh bốn bên không đạt được đột phá trong giải quyết xung đột ở Ukraine.
15 Tháng Mười Hai 2019
Giá thịt heo tại Hong Kong đã tăng gấp đôi sau khi nguồn cung từ Trung Quốc bị gián đoạn.
15 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lại Spectral Edge, một startup có trụ sở chính tại Anh. Spectral Edge phát triển một công nghệ hứa hẹn có thể thực hiện cuộc đại cách mạng camera trên iPhone trong tương lai.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, cảnh sát ở North Carolina thu giữ khoảng ba triệu USD tiền mặt giấu trong thùng thịt heo sống trên xe container.
14 Tháng Mười Hai 2019
Nhà máy Samsung ở Huệ Châu được khánh thành tháng 08/1992, chỉ 4 ngày trước khi Bắc Kinh và Seoul ký kết quan hệ ngoại giao.
14 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, một trường đại học hàng đầu ở Bỉ đóng cửa Viện Khổng Tử sau khi một giáo sư bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.