Mỹ Có Thể Sẽ Mở Rộng Lệnh Cấm Mang Laptop Lên Máy Bay

30 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 19876)
Mỹ Có Thể Sẽ Mở Rộng Lệnh Cấm Mang Laptop Lên Máy Bay
Mỹ Có Thể Sẽ Mở Rộng Lệnh Cấm Mang Laptop Lên Máy Bay
Khoảng cuối tháng 05/2017, theo John Kelly, Giám đốc Cục An ninh nội địa Mỹ cho biết, Mỹ có thể sẽ ban hành lệnh cấm mang laptop lên tất cả các chuyến bay đi và đến quốc gia này, nhằm tăng cường an ninh trước các mối đe dọa tiềm ẩn.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với Fox News Sunday, ông Kelly cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch nâng vấn đề an ninh hàng không lên mức cao hơn, bao gồm cả việc kiểm tra chặt chẽ các vật dụng được mang lên máy bay.

Hồi tháng 03/2017, chính phủ Mỹ đã áp đặt những hạn chế với các thiết bị điện tử cỡ lớn trên máy bay thuộc những chuyến bay tới Mỹ từ 10 sân bay lớn trên thế giới, bao gồm Tiểu vương quốc Arập thống nhất, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhận định: “Những kẻ khủng bố luôn bị ám ảnh với ý tưởng đánh bom máy bay trong khi bay, đặc biệt là các máy bay của Mỹ và những chuyến bay có nhiều người Mỹ”

Động thái mới là một phần trong nỗ lực tăng cường an ninh hàng không quy mô lớn, nhằm chống lại một mối đe dọa thực sự phức tạp. Tuy nhiên, ông John Kelly vẫn chưa công bố thời điểm lệnh cấm bắt đầu được áp dụng. Ông cho biết: “Chúng tôi vẫn đang theo dõi các vấn đề tình báo và đang trong quá trình xác định vấn đề này, nhưng chúng tôi sẽ nâng cao an ninh hàng không nói chung lên mức cao hơn so với hiện tại”.


Trong khi đó, các hàng hãng không e ngại rằng lệnh cấm rộng rãi với laptop có thể làm giảm nhu cầu của khách hàng. Nhưng an toàn vẫn được ưu tiên quan trọng hơn, không có hãng hàng không nào muốn có sự cố xảy ra trên máy bay của mình. Oscar Munoz,CEO của United Airlines chia sẻ: “Chúng ta phải tuân thủ mọi lệnh cấm nếu chúng được ban hành”.

Bên cạnh lệnh cấm mang laptop, Mỹ cũng sẽ tăng cường kiểm tra hành lý xách tay nhằm phát hiện ra các vật dụng có vấn đề trong những chiếc vali được nhồi chặt hay không. Để tránh phải trả phí cho hành lý ký gửi, mọi người thường nhồi nhét quá mức vào chiếc vali xách tay khiến nhân viên khó kiểm tra hơn. Dự kiến, Cục An toàn Giao thông Hoa Kỳ sẽ tiến hành thử nghiệm một số phương pháp kiểm tra mới tại một vài sân bay, bao gồm việc yêu cầu hàng khách gỡ bỏ các vật dụng bổ sung ra khỏi hành lý xách tay để kiểm tra riêng.

Khi được hỏi rằng liệu chính phủ có mở rộng các phương pháp kiểm tra mới ra toàn bộ quốc gia không, ông Kelly nói: “Có thể và nhiều khả năng chúng tôi sẽ làm vậy”.
531Vote
43Vote
312Vote
25Vote
19Vote
3.760
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.