ARM Giới Thiệu Nhân Cortex Mới Dựa Trên Công Nghệ Máy Học

29 Tháng Năm 20179:00 CH(Xem: 21500)
ARM Giới Thiệu Nhân Cortex Mới Dựa Trên Công Nghệ Máy Học
ARM Giới Thiệu Nhân Cortex Mới Dựa Trên Công Nghệ Máy Học
Khoảng cuối tháng 05/2017, ARM, công ty chuyên sản xuất chip của Anh đã ra mắt các nhân Cortex mới dựa trên công nghệ machine-learning (máy học).

Theo đó, ARM tuyên bố kiến trúc DynamIQ sẽ thay đổi trải nghiệm đa lõi để đem chip di động lên những hệ thống máy chủ khổng lồ. Đi cùng với đó là hai nhân xử lý dựa trên công nghệ mới.

Đầu tiên, lõi Cortex-A75 được cải tiến công nghệ, tăng sức mạnh tới hơn 50%, bao gồm cả hiệu suất và hỗ trợ khả năng đa lõi tốt hơn. Cortex-A75 hứa hẹn sẽ cho phép các nhà sản xuất như Qualcomm tùy biến sản phẩm để phục vụ đa dạng các dòng thiết bị, gồm cả dòng máy tính xách tay có cấu hình như smartphone. Cortex-A75 sẽs cho hiệu suất vượt trội hơn 20% so với thế hệ nhân Cortex-A73.

Trong khi đó, ARM thiết kế Cortex-A75 nhằm mở rộng quy mô sử dụng, bao phủ cả thị trường smartphone, thiết bị gia dụng thông minh, máy chủ và cả ứng dụng trên xe hơi. Thế hệ nhân xử lý mới cải thiện hiệu năng vượt trội, vàs hỗ trợ tối đa cho công nghệ máy học. Cortex-A75 được xây dựng trên nền kiến trúc DynamIQ tận dụng nhiều lợi ích. Đây là nhân xử lý siêu hướng, giải mã, phát và thực hiện nhiều lệnh hơn so với các thế hệ trước. Nó có bộ nhớ đệm L2 cache ở gần lõi xử lý và kích thước được rút gọn để tăng khả năng xử lý nhanh và tiêu thụ ít điện năng. CPU Cortex-A75 cũng sử dụng một bộ nhớ cache L2 riêng cho mỗi lõi với độ trễ chỉ bằng khoảng 50% so với nhân hiệu suất cao truyền thống. Còn bộ nhớ đệm L3 cache có thể được sử dụng trên tất cả các nhân vi xử lý trong cụm, bao gồm cả Cortex-A75 và Cortex-A55.

Nhà sản xuất vi xử lý có thể sử dụng Cortex-A75 độc lập lên đến 4 nhân cho khả năng xử lý hiệu năng cao, hoặc kết hợp với nhân tối ưu điện năng Cortex-A55 để tạo nên chip 8 nhân theo tỷ lệ 1 + 7 thay vì kiểu 4 + 4 như kiến trúc big.LITTLE. Ngoài ra, ARM còn giới thiệu phiên bản GPU Mali-G72 mới dựa trên công nghệ Bifrost.
526Vote
43Vote
311Vote
219Vote
120Vote
2.979
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.