Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris

02 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 17453)
Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris
Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris

Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris đã được ký kết giữa nhiều quốc gia, nhằm thống nhất hạn chế việc sử dụng năng lượng hóa thạch như xăng, dầu và áp dụng năng lượng sạch để ngăn chặn tình trạng Trái Đất nóng lên không quá 1.5 độ C. Đây được coi là một trong những di sản quý giá của tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trước khi ông rời Nhà Trắng.

 

Khoảng đầu tháng 06/2017, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris, sẽ kéo theo đó nhiều hệ lụy. Ngay sau đó, tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố sẽ rời bỏ hội đồng cố vấn của ông Trump, nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris. Cụ thể, Elon Musk đăng tải trên Twitter: “Tôi không biết hiệp định khí hậu Paris sẽ đi về đâu, nhưng tôi đã làm tất cả những gì có thể để tư vấn cho tổng thống cũng như các quan chức Nhà Trắng rằng chúng ta nên ở lại hiệp định”. Sau đó, Elon Musk cho biết nếu tổng thống Trump rời khỏi hiệp định khí hậu Paris, ông sẽ rời khỏi hội đồng cố vấn của tổng thống Donald Trump.

 

Hiện Elon Musk đang ở trong 2 hội đồng cố vấn của tổng thống Trump, bao gồm hội đồng cố vấn kinh tế và hội đồng phát triển ngành sản xuất. Ông đã gặp rất nhiều chỉ trích khi tham gia bộ máy của tổng thống Trump. Thậm chí, một số khách hàng đã hủy đơn đặt hàng mẫu xe điện mới nhất Tesla 3 để phán đối điều này.

 

Tỷ phú Elon Musk cho biết, một trong những mục tiêu của ông khi tham gia hội đồng cố vấn của ông Trump là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch. Ông đã dùng ảnh hưởng của mình nhằm khuyến khích Tổng thống Trump thúc đẩy dự luật đánh thuế carbon cho những phương tiện sử dụng xăng dầu, hoặc những công ty thải quá nhiều khói ra môi trường.

 

Tháng 01/2017, Elon Musk cũng ủng hộ việc Cựu CEO của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil trở thành Ngoại trưởng Mỹ, vì ông ủng hộ kế hoạch đánh thuế khí thải carbon, dù bản thân từng là giám đốc của một hãng dầu mỏ. Elon Musk chia sẻ: “Hội đồng cố vấn chỉ đơn giản là đưa ra những lời khuyên cho tổng thống. Việc tham gia hội đồng không có nghĩa là tôi đồng ý với mọi động thái của chính phủ Mỹ. Mục tiêu chính của tôi là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch trên toàn thế giới… có thể tạo ra hàng nghìn việc làm và có ảnh hưởng sâu xa đến tương lai chúng ta”.

 

Mặc dù tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ sớm xem xét liệu có nên rút khỏi hiệp định khí hậu Paris hay không, nhưng giới truyền thông Mỹ cho rằng Nhà Trắng thực tế đã quyết định sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris. Theo giáo sư John Sterman, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ tạo nên những bất ổn cho thị trường năng lượng, gây ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Động thái sẽ khiến nhiều công ty lo lắng vì họ đã, đang và sẽ đầu tư vào ngành năng lượng sạch và tâm lý hoang mang có thể lan ra rất nhiều quốc gia khác.

 

Hiện mức giá của các loại năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời… đang giảm dần nhờ nỗ lực của nhiều nước, nhưng nếu thỏa thuận Paris thất bại, việc phát triển và ứng dụng loại năng lượng sạch sẽ bị suy giảm. Ngoài ra, một rủi ro khác sẽ phát sinh khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris là các nước khác cũng sẽ không tuân thủ hiệp định hoặc thậm chí quyết định trừng phạt Mỹ vì đã tự ý từ bỏ cam kết.

 

Điều đáng ngạc nhiên là một số tập đoàn năng lượng lớn như Exxon Mobil, Cloud Peak cũng kêu gọi Tổng thống Trump không rút khỏi thỏa thuận Paris. Nguyên nhân chính là do dù gặp một số rào cản khi ở trong hiệp định khí hậu, nhưng nếu rút khỏi, các công ty đều sẽ mất vị thế đàm phán với nhiều thị trường lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Châu Âu.

 

Một số chuyên gia cũng nhận định rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp định Paris sẽ ảnh hưởng đến thị trường việc làm tại Mỹ. Hàng loạt việc làm trong ngành sản xuất tua bin chạy gió hay tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thất thoát sang các nước khác.

59Vote
41Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.419
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.