Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris

02 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 6505)
Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris
Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris

Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris đã được ký kết giữa nhiều quốc gia, nhằm thống nhất hạn chế việc sử dụng năng lượng hóa thạch như xăng, dầu và áp dụng năng lượng sạch để ngăn chặn tình trạng Trái Đất nóng lên không quá 1.5 độ C. Đây được coi là một trong những di sản quý giá của tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trước khi ông rời Nhà Trắng.

 

Khoảng đầu tháng 06/2017, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris, sẽ kéo theo đó nhiều hệ lụy. Ngay sau đó, tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố sẽ rời bỏ hội đồng cố vấn của ông Trump, nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris. Cụ thể, Elon Musk đăng tải trên Twitter: “Tôi không biết hiệp định khí hậu Paris sẽ đi về đâu, nhưng tôi đã làm tất cả những gì có thể để tư vấn cho tổng thống cũng như các quan chức Nhà Trắng rằng chúng ta nên ở lại hiệp định”. Sau đó, Elon Musk cho biết nếu tổng thống Trump rời khỏi hiệp định khí hậu Paris, ông sẽ rời khỏi hội đồng cố vấn của tổng thống Donald Trump.

 

Hiện Elon Musk đang ở trong 2 hội đồng cố vấn của tổng thống Trump, bao gồm hội đồng cố vấn kinh tế và hội đồng phát triển ngành sản xuất. Ông đã gặp rất nhiều chỉ trích khi tham gia bộ máy của tổng thống Trump. Thậm chí, một số khách hàng đã hủy đơn đặt hàng mẫu xe điện mới nhất Tesla 3 để phán đối điều này.

 

Tỷ phú Elon Musk cho biết, một trong những mục tiêu của ông khi tham gia hội đồng cố vấn của ông Trump là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch. Ông đã dùng ảnh hưởng của mình nhằm khuyến khích Tổng thống Trump thúc đẩy dự luật đánh thuế carbon cho những phương tiện sử dụng xăng dầu, hoặc những công ty thải quá nhiều khói ra môi trường.

 

Tháng 01/2017, Elon Musk cũng ủng hộ việc Cựu CEO của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil trở thành Ngoại trưởng Mỹ, vì ông ủng hộ kế hoạch đánh thuế khí thải carbon, dù bản thân từng là giám đốc của một hãng dầu mỏ. Elon Musk chia sẻ: “Hội đồng cố vấn chỉ đơn giản là đưa ra những lời khuyên cho tổng thống. Việc tham gia hội đồng không có nghĩa là tôi đồng ý với mọi động thái của chính phủ Mỹ. Mục tiêu chính của tôi là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch trên toàn thế giới… có thể tạo ra hàng nghìn việc làm và có ảnh hưởng sâu xa đến tương lai chúng ta”.

 

Mặc dù tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ sớm xem xét liệu có nên rút khỏi hiệp định khí hậu Paris hay không, nhưng giới truyền thông Mỹ cho rằng Nhà Trắng thực tế đã quyết định sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris. Theo giáo sư John Sterman, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ tạo nên những bất ổn cho thị trường năng lượng, gây ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Động thái sẽ khiến nhiều công ty lo lắng vì họ đã, đang và sẽ đầu tư vào ngành năng lượng sạch và tâm lý hoang mang có thể lan ra rất nhiều quốc gia khác.

 

Hiện mức giá của các loại năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời… đang giảm dần nhờ nỗ lực của nhiều nước, nhưng nếu thỏa thuận Paris thất bại, việc phát triển và ứng dụng loại năng lượng sạch sẽ bị suy giảm. Ngoài ra, một rủi ro khác sẽ phát sinh khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris là các nước khác cũng sẽ không tuân thủ hiệp định hoặc thậm chí quyết định trừng phạt Mỹ vì đã tự ý từ bỏ cam kết.

 

Điều đáng ngạc nhiên là một số tập đoàn năng lượng lớn như Exxon Mobil, Cloud Peak cũng kêu gọi Tổng thống Trump không rút khỏi thỏa thuận Paris. Nguyên nhân chính là do dù gặp một số rào cản khi ở trong hiệp định khí hậu, nhưng nếu rút khỏi, các công ty đều sẽ mất vị thế đàm phán với nhiều thị trường lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Châu Âu.

 

Một số chuyên gia cũng nhận định rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp định Paris sẽ ảnh hưởng đến thị trường việc làm tại Mỹ. Hàng loạt việc làm trong ngành sản xuất tua bin chạy gió hay tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thất thoát sang các nước khác.

58Vote
41Vote
30Vote
22Vote
13Vote
3.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).