Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm, Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon

11 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 19325)
Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm, Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon
Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm,  Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon
Tính đến tháng 06/2017, Intel hiện là nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất giới, vì vậy nên cũng dễ hiểu vì sao công ty luôn tìm mọi cách bảo vệ mảng kinh doanh cốt lõi của mình. Trong nhiều năm qua, Intel đã chống lại án phạt 1.2 tỷ USD của Ủy ban Châu Âu về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền khi ngăn chặn đối thủ AMD.

Tháng 06/2017, Intel đã đưa ra lời cảnh báo đối với các công ty như Microsoft và Qualcomm về việc tạo ra hệ thống mô phỏng để chạy Windows 10 trên vi xử lý di động. Theo đó, công ty đã đăng tải trên blog nhân dịp 40 năm kỷ niệm nền kiến trúc x86. Đây là công nghệ tập lệnh được Intel thiết kế mang tới sức mạnh cho CPU Intel và cho phép Windows hoạt động. Bài viết có ẩn ý là lời đe dọa dành cho bất kỳ công ty nào nghĩ tới chuyện tạo ra trình mô phỏng để chạy phần mềm x86 như Windows 10 mà không dùng vi xử lý x86, chẳng hạn như CPU di động Snapdragon của Qualcomm.

Trích bài blog của Intel: “Intel quyết bảo vệ bằng sáng chế về nền kiến trúc x86, và không cho phép bất kỳ ai khác sử dụng chúng. Trong suốt 30 năm qua, Intel đã rất nghiêm túc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của công ty, nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm trên vi xử lý của bên thứ ba. Tuy nhiên, đã xuất hiện thông tin cho rằng một số công ty có thể mô phỏng x86 ISA độc quyền của Intel mà không nhận được sự ủy thác. Chúng tôi không hoan nghênh bất kỳ hành động nào vi phạm bằng sáng chế và hy vọng các công ty khác tiếp tục tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của Intel”

Hồi đầu tháng 06/2017, tại sự kiện Computex, Microsoft và Qualcomm đã tuyên bố sẽ hỗ trợ Windows 10 chạy trên Snapdragon 850 vào cuối năm 2017 bằng cách sử dụng phần mềm mô phỏng. Asus, HP và Lenovo cũng đồng thời đưa ra cam kết sản xuất thiết bị chạy chip Qualcomm.

Nhìn chung, nếu hệ điều hành Windows 10 có thể chạy trên vi xử lý Snapdragon sẽ giúp tiết kiệm thời lượng và tăng hiệu suất sử dụng pin lên đáng kể so với chipset x86. Đây cũng là lý do smartphone vẫn dùng được cả ngày dù thỏi pin khá nhỏ. Intel hiểu rõ vấn đề. Nhưng thay vì sản xuất dòng chip mới cạnh tranh với đối thủ, công ty lại muốn dùng quyền hạn của bằng sáng chế để ngăn chặn mối hợp tác của các bên.
527Vote
40Vote
334Vote
22Vote
10Vote
3.863
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.